• Zalo

Tại sao nên dùng thìa gỗ?

Gia đình Thứ Bảy, 15/08/2020 14:23:29 +07:00

(VTC News) - Thìa bằng kim loại, nhựa hoặc silicone đem lại sự thuận tiện khiến mọi người thường bỏ qua thìa gỗ, nhưng điều đó là sai lầm.

1. Thìa gỗ tác động tới hương vị của thực phẩm

Tại sao nên dùng thìa gỗ? - 1

 

Tùy thuộc vào loại gỗ, thìa có thể bổ sung hương vị cho bữa ăn. Các loại gỗ khác nhau có hương vị khác nhau. Ví dụ, gỗ cây ăn quả và cây sồi yaoj thêm vị ngọt, trong khi cây oliu, quả óc chó và cây sồi tạo ra vị đắng do có lượng tannin cao có thyể làm tăng thêm gia vị cho món ăn.

2.Gỗ cho cảm giác tốt hơn

Tại sao nên dùng thìa gỗ? - 2

 

Những thứ làm bằng gỗ luôn tuyệt vời hơn so với kim loại, nhựa hoặc silicone, gỗ mềm hơn, dễ uốn và nhìn chung dễ chịu hơn khi chạm vào. Đồ dùng bằng gỗ có tay cầm dày nên dễ cầm. Một số chiếc thìa được làm thủ công thậm chí còn có tay cầm xoắn giúp bạn dễ dàng cầm nắm.

3. Gỗ an toàn hơn

Tại sao nên dùng thìa gỗ? - 3

 

Kim loại có thể tạo ra phản ứng axit không tốt cho sức khỏe, nhựa giải phóng hóa chất khi tiếp xúc với các món ăn nóng. Ngoài ra, cả hai vật liệu này đều có cạnh sắc có thể làm tổn thương khoang miệng. Trong khi đó, gỗ không có bất kỳ nhược điểm nào như kim loại và nhựa: không nóng chảy, không dẫn nhiệt. Vì vậy sẽ không bị bỏng và có thể yên tâm để thìa trong nồi nóng.

Tại sao nên dùng thìa gỗ? - 4

 

Có một số quan niệm sai lầm cho rằng gỗ chứa nhiều vi khuẩn hơn kim loại và nhựa. Cần lưu ý rằng, bất kì chất liệu nào cũng có thể là nơi trú ẩn của vi khuẩn nếu không được rửa hoặc chăm sóc đúng cách.

4. Gỗ duy trì truyền thống

Tại sao nên dùng thìa gỗ? - 5

 

Gỗ nhắc nhở chúng ta về  truyền thống văn hóa theo cách mà không loại vật liệu nào khác có thể làm được. Những chiếc thìa gỗ có thể như một vật gia truyền qua nhiều thế hệ.

Gỗ vẫn giữ được các dấu hiệu sử dụng, gỗ “ghi nhớ” hương vị của món ăn. Nếu bạn luôn nấu cùng một công thức với cùng một chiếc thìa, gỗ sẽ hấp thụ hương vị của các bữa ăn. Vì vậy, có lẽ chiếc thìa gỗ là nguyên liệu bí mật làm nên món nước sốt của bà để lại.

5. Gỗ thiết thực hơn

Tại sao nên dùng thìa gỗ? - 6

 

Gỗ cứng và chắc. Tay cầm dày của thìa gỗ hiếm khi bị gãy hoặc biến dạng, giúp bạn dễ dàng sử dụng khi khuấy các món ăn đặc như hầm hoặc caramen. Gỗ, mềm tự nhiên, không xước như kim loại và nó không kích hoạt kết tinh trong các công thức nấu ăn nhạy cảm với nhiệt độ. Ngoài ra, các công cụ bằng gỗ có thể tồn tại suốt đời nếu chúng được chăm sóc đúng cách.

6. Thìa gỗ thân thiện với môi trường

Tại sao nên dùng thìa gỗ? - 7

 

Đương nhiên, gỗ là tài nguyên hữu cơ, có thể tái tạo, vì vậy nếu bạn muốn thân thiện với môi trường hơn, hãy chọn thìa gỗ. Vì chúng không được làm từ các chất hóa học đáng ngờ. Thay vào đó, đồ dùng bằng gỗ thường được làm thủ công bởi các nghệ nhân địa phương.

Hoàng Yến (Nguồn Bright Side)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

10 mẹo hay dạy con nhỏ làm việc nhà

10 mẹo hay dạy con nhỏ làm việc nhà

(VTC News) - Nếu nhà có 2-3 con, bạn có thể tạo những chiếc thẻ bằng giấy, trên đó ghi các công việc nhà khác nhau để trẻ bốc thăm và tự chọn lấy công việc nhà sẽ làm.

Đọc nhiều