• Zalo

Tại sao nam sinh viên ở Hà Nội tái dương tính rồi lại âm tính với SARS-CoV-2?

Tin tứcThứ Ba, 17/11/2020 14:26:33 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia cho rằng, việc bệnh nhân khỏi COVID-19 sau đó lại có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 hiện không hiếm và có thể do nhiều nguyên nhân.

Nam sinh viên 21 tuổi ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 sau hai tháng khỏi bệnh. Nhưng khi xét nghiệm lại 3 lần, trường hợp này lại âm tính. 

Theo BS Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), trên thế giới, những trường hợp âm tính rồi lại dương tính với SARS-CoV-2 không còn mới. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân COVID-19 có thể dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh, thậm chí là vài tháng sau vẫn cho kết quả dương tính.

Bác sĩ Phúc dẫn trường hợp bác sĩ tại Trung tâm Y tế Ramat Gan’s Sheba ở Israel, phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 vào tháng 4. Sau đó người này âm tính vào tháng 5, đến cuối tháng 7 lại có kết quả dương tính.

"Một nghiên cứu ở Ý trên 4.500 bệnh nhân COVID-19, được công bố trên tạp chí BMJ, cho thấy phải mất trung bình 36 ngày để virus thải hết ra khỏi cơ thể. Nghiên cứu cũng khẳng định bệnh nhân cao tuổi, hay những ca nặng, thì thời gian đào thải virus có thể kéo dài hơn nữa”, BS Phúc nói.

Tại sao nam sinh viên ở Hà Nội tái dương tính rồi lại âm tính với SARS-CoV-2? - 1

(Ảnh  minh hoạ: P.H)

Lý giải việc xét nghiệm dương tính, theo BS Phúc, các chuyên gia trên thế giới đều cho rằng một số trường hợp do tải lượng virus cao, bám sâu vào các mô cơ thể nên quá trình đào thải sẽ bị chậm. Ngoài ra, có thể do người bệnh chưa hồi phục hoàn toàn, nhưng các triệu chứng đã hết.

Với những ca dương tính ở giai đoạn phục hồi như trên, tải lượng virus sẽ không đủ để lây nhiễm cho người khác.

Thậm chí, nghiên cứu công bố trên BMJ còn khẳng định xét nghiệm trong giai đoạn phục hồi có tỉ lệ 1:5 dương tính giả. Nghĩa là cứ 5 người dương tính thì sẽ có 1 trường hợp là dương tính giả. Nguyên nhân là khi khỏi bệnh, cơ thể vẫn tiếp tục thải ra các mảnh virus, làm cho xét nghiệm PCR bị nhầm lẫn.

Nam sinh viên P.N.M., 21 tuổi, là BN1032 nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8, được cách ly tập trung tại trung đoàn 125, Chí Linh, Hải Dương. Bệnh nhân được xét nghiệm lần 2 ngày 25/8 cho kết quả dương tính tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh từ 25/8 đến 17/9.

Trong thời gian cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm 7 lần, trong đó 1 lần cho kết quả dương tính vào ngày 26/8, tức ngay sau khi nhập viện; 6 lần còn lại thực hiện vào các ngày từ 30/8 đến 15/9 đều cho kết quả âm tính.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang. Sau khi hết thời gian cách ly, bệnh nhân đi học tại Trường đại học Hà Nội, lớp YEC, khóa 20.

Khi đi học, bệnh nhân ngồi cách 2m với các thành viên còn lại trong lớp, hết giờ học bệnh nhân về thẳng nhà, không đi tới các địa điểm công cộng, bệnh nhân không đeo khẩu trang trong lớp nhưng có đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Ngày 7/11, bệnh nhân vào khám tại bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14/11, bệnh nhân xuất hiện sốt 39 độ C, người mệt mỏi, vào khám lần 2 được bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội lấy mẫu PCR gửi bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 15/11 dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân và người nhà được chuyển sang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR khẳng định bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. Chiều 16/11, bệnh nhân được xét nghiệm lần 2, kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm  lần 3 ngày 17/11 nam sinh viên tiếp tục âm tính với SARS-CoV-2.

Video: Mùa dịch COVID-19 chọn và đeo khẩu trang thế nào cho đúng?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: