Tại sao Mỹ quyết ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga bằng mọi giá?

Thế giớiThứ Tư, 27/06/2018 07:16:00 +07:00

Mỹ có động thái mới nhất ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga khi đe doạ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Ankara.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á – Âu Wess Mitchell cho biết sẽ rất khó để khôi phục quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga, đồng thời đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nếu thương vụ này diễn ra.

“Chúng tôi nói rõ rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 sẽ dẫn đến hậu quả. Chúng tôi sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt chiếu theo Đạo luật Đối phó với đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt”, ông Mitchell tuyên bố ngày 26/6.

Đồng thời, ông Wess Mitchell cho biết Washington có thể sẽ từ chối bàn giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh quốc gia nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga, cũng như xem xét lại việc hợp tác với Ankara trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

1034574886

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janikli giải thích điều khiến Mỹ lo ngại nhất nếu Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu tổ hợp phòng không S-400 của Nga và chần chừ bàn giao tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ là bởi hệ thống radar mạnh của tổ hợp phòng không S-400.

“Họ lo ngại rằng nếu S-400 được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ, những radar này có thể truyền các dữ liệu chính chống lại tiêm kích đa năng F-35 và các loại vũ khí khác của NATO”, ông Nurettin Janikli cho biết.

Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Mỹ Chris Van Hollen đưa ra lời giải thích có phần tương đồng với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janikli.

“Mối lo ngại đến từ việc F-35 là chiến cơ hiện đại nhất của NATO và nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến tới việc mua S-400, điều này sẽ giúp Nga thu thập thông tin để xây dựng cách thức tấn công tiêm kích F-35 hiệu quả nhất”, thượng nghị sỹ Chris Van Hollen cho biết.

Video: Nga triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-400 tại Crưm

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua 30 tiêm kích F-35A của Mỹ và dự định sản xuất 70 tiêm kích này theo đề án Joint Strike Fighter, đề án có sự tham gia của 10 quốc gia nhằm sản xuất các phiên bản khác nhau của tiêm kích F-35.

Tháng 4/2018, Tổng giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport cho biết Nga bắt đầu sản xuất các tổ hợp phòng không S-400 theo đơn đặt hàng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn