Tại sao không nên ăn nhiều rau ngót?

Sức khỏeThứ Hai, 03/09/2018 07:23:00 +07:00

Rau ngót lành tính, mát và có khả năng giải nhiệt nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe như sảy thai hay mất ngủ.

Rau ngót vốn là loại cây rất bổ dưỡng và quá đỗi quen thuộc trong những bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt.

Loại rau này có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao như, chất béo, protein, sắt, canxi, phốt pho, và các loại Vitamin A,B khác. Ngoài ra, rau ngót cũng biết đến là một thực phẩm thanh mát, lành tính và rất dễ chế biến thành các món ăn.

Do có nhiều công dụng mà nhiều người rất chuộng loại rau này mà sử dụng trong hầu hết các bữa ăn của mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, ăn nhiều rau ngót sẽ không tốt cho sức khỏe.

tac-dung-cua-rau-ngot-voi-phu-nu-sau-sinh

Ăn nhiều rau ngót dễ bị sảy thai

Cản trở hấp thụ canxi và phốt pho

Theo các chuyên gia, trong quá trình tiêu hóa, rau ngót sẽ sản sinh ra chất Glucocorticoid. Nếu chất này được sản sinh quá nhiều sẽ cản trở quá trình hấp thụ phốt pho và canxi trong cơ thể con người.

Bởi vậy, chỉ nên ăn rau ngót với một lượng vừa phải, chia làm một vài lần trong tuần, không nên ăn quá nhiều cùng một lúc cơ thể sẽ bị giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Tăng nguy cơ sảy thai

Rau ngót vốn rất lành, tốt cho phụ nữ sau sinh hoặc đẻ non. Nhưng đối với những người đang mang thai tuyệt đối không nên ăn nhiều.

Theo một số nghiên cứu, trong rau ngót có chứa 1 hợp chất mang tên là Papaverin, chất này khi vào cơ thể sẽ gây ra hiện tượng co bóp tử cung, co thắt cơ trơn tử cung rất dễ gây sảy thai.

Bởi vậy, trong giai đoạn thai kỳ, các bà mẹ không nên ăn quá nhiều rau ngót, đặc biệt là không được giã lá rau ngót sống chắt lấy nước uống để không gây hậu quả đáng tiếc.

Khó ngủ

Ở một số trường hợp, do tiêu thụ rau ngót quá nhiều đã xảy ra hiện tượng mất ngủ hoặc khó ngủ. Nguy hiểm hơn, nhiều người do uống quá nhiều nước rau ngót sống trong thời gian dài cũng bị khó thở và ăn uống kém dần.

Tuy triệu chứng mất ngủ sẽ hết sau 1 ngày ngừng ăn loại rau này, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người như người già, người có tiền sử bị mất ngủ hay khó ngủ thì tuyệt đối không nên ăn quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ không đáng có.

Để không bị những nguy cơ trên ghé thăm khi ăn rau ngót, các bác sĩ khuyến cáo đối với người dân khi sử dụng rau ngót chỉ nên ăn với số lượng nhỏ, vừa phải, tối đa là 50g/1 ngày và không ăn liên tục trong 3 tháng để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, khi chế biến rau ngót cần rửa sạch, nấu chín và không nên có thói quen vò rau ngót trước khi nấu vì làm như vậy rất dễ làm mất đi các chất dinh dưỡng có lợi có trong loại rau này.

Video: Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau ngót

>>> Đọc thêm: Sinh tố hay nước ép trái cây tốt hơn cho bạn?

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn