Tại sao hot boy Trọng Đại mất chức thủ quân U20 Việt Nam?

Trọng Đại là hot boy của U20 Việt Nam nhưng chính điều này lại khiến anh mất điểm trong mắt HLV Hoàng Anh Tuấn?

Trọng Đại bị HLV Hoàng Anh Tuấn tước băng đội trưởng U20 Việt Nam. Điều phải đến cuối cùng cũng đã đến. Ông Tuấn nói và làm, làm một cách triệt để để giữ đôi chân của các học trò trên mặt đất.

Hệ quả tất yếu phải đến

Trước khi đi Hàn Quốc, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có hành động được xem là “phát súng lệnh” để đánh đòn tâm lý các học trò. Trọng Đại, cầu thủ được trao băng đội trưởng từ VCK U19 Đông Nam Á 2015 đến nay, bị ông Tuấn tước chiếc băng đội trưởng này.

Tai sao hot boy Trong Dai mat chuc thu quan U20 Viet Nam? hinh anh 1

Trọng Đại chưa đủ tố chất làm đội trưởng U20 Việt Nam ở giải đấu lớn như World Cup U20.

Theo lý giải của ông Tuấn, trung vệ thuộc biên chế của Viettel đã không đáp ứng một trong những tiêu chí mà ông đưa ra về thủ lĩnh tinh thần của đội bóng là chuyên môn tốt, sinh hoạt lành mạnh và làm chỗ dựa tinh thần cho các đồng đội.

Chuyện Trọng Đại bị tước băng đội trưởng là giọt nước làm tràn ly và là hành động cực chẳng đã của HLV Hoàng Anh Tuấn để giữ đôi chân của các học trên mặt đất trước khi bước vào trận đánh lớn sắp tới.

Ở chuyến tập huấn tại Nha Trang, sau trận đấu tập với Bình Định, có một vài cầu thủ không thể hiện được tinh thần chiến đấu cao nhất cũng như ở buổi tập có dấu hiệu thiếu tập trung.

Tai sao hot boy Trong Dai mat chuc thu quan U20 Viet Nam? hinh anh 2

 

Những cầu thủ trẻ được góp mặt ở ngày hội bóng đá trẻ lớn nhất hành tinh mà có tâm lý tự mãn thì rất nguy hiểm

HLV Hoàng Anh Tuấn

Ngay sau đó, trong cuộc trò chuyện kiểu trà dư tửu hậu với HLV Hoàng Anh Tuấn về câu chuyện này, khi người viết đề cập thẳng vấn đề phải chăng một số cầu thủ U20 Việt Nam mắc bệnh “ngôi sao” thì ông Tuấn tâm tư: “Không phải một số cầu thủ mắc bệnh ngôi sao mà đã có một vài người tự mãn với những gì đang có.

Điều này không tốt cho các em bởi các em vẫn là những cầu thủ trẻ được góp mặt ở ngày hội bóng đá trẻ lớn nhất hành tinh mà có tâm lý tự mãn thì rất nguy hiểm”.

 

Đang trong thời gian đầu của quá trình tập huấn nên HLV Hoàng Anh Tuấn chưa “cứng” với biểu hiện tự mãn của học trò mà ông chỉ nhắc nhở. Triết lý xây dựng đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn là dựa trên nền tảng tập thể, không ai là bất khả xâm phạm.

Ông luôn tạo sự cạnh tranh công bằng và chỉ lựa chọn những nhân tố tốt nhất đảm bảo các tiêu chí như chuyên môn tốt, phong độ cao, chăm chỉ tập luyện và có tinh thần cầu tiến.

Thế nên, chỉ khi đến sát giờ thi đấu, ông Tuấn mới lựa chọn đội hình ra sân cho đội bóng. Ngay cả những trận đấu tập với Bình Định và U19 Tuyển chọn Việt Nam ở kỳ tập huấn ở Nha Trang, thời điểm mà U20 Việt Nam chỉ yếu tập thể lực, chưa rèn luyện nhiều kỹ chiến thuật thì phải khi xe bus đưa U20 Việt Nam đến sân, đội hình chính mới được nêu ra.

Tai sao hot boy Trong Dai mat chuc thu quan U20 Viet Nam? hinh anh 3

HLV Hoàng Anh Tuấn cùng U20 Việt Nam chụp ảnh với cổ động viên Việt Nam trước giờ vào Nam. (Ảnh: Nhạc Dương)

 

Ở những ngày đầu của chuyến tập huấn tại Đức, HLV Hoàng Anh Tuấn ra chỉ lệnh các học trò không được “selfie” (chụp ảnh chính mình) trên các trang mạng xã hội với lời nhắn: “Các em đến đây để tập luyện hay là để đi du dịch? Cần phải tập trung tối đa, không được phép lơ là cho chuyến tập huấn này”.

Thắng chính mình trước khi thắng đối thủ

“Tôi mong có đủ 21 cầu thủ tốt nhất trước giờ lên đường sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, ai đó trong đội tỏ ra lo lắng, run sợ trước các đối thủ ở U20 World Cup thì tôi cho ở nhà ngay” và mới đây là lời tâm tư trên trang cá nhân của mình với những dòng nhắn gửi “Cá nhân và tập thể? Tôi chọn tập thể! Ai không cùng quan điểm sẽ buộc bước ra khỏi hàng! Với tôi không ai là bất khả xâm phạm! Tôi không sử dụng một cách cứng nhắc nhưng cũng chắc chắn rằng tình cảm không thể can thiệp vào công việc. Có thể là tàn nhẫn nhưng thà một lần đau. Trách nhiệm và danh dự của đất nước là số một đối với tôi!”.

Tai sao hot boy Trong Dai mat chuc thu quan U20 Viet Nam? hinh anh 4

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Tôi cần 21 cầu thủ ở U20 Việt Nam, ai lo lắng nên ở nhà' 

U20 Việt Nam đang ở giai đoạn nước rút của quá trình chuẩn bị cho U20 World Cup, trận đánh lớn mà trong đời các cầu thủ gần như chỉ có một lần. Sự vinh dự, tự hào và đâu đó là xen lẫn cả tự mãn. HLV Hoàng Anh Tuấn là bậc thầy về tâm lý nên ông nắm rõ điều đó. Ông Tuấn đã hành động. Ông buộc phải hành động và đó là thông điệp mà HLV Hoàng Anh Tuấn muốn nhắn gửi: Giữ đôi chân trên mặt đất!

Video: HLV Hoàng Anh Tuấn chuẩn bị cho U20 Việt Nam thi đấu tại châu Âu

>>> Đọc thêm: Quang Hải thay Trọng Đại làm đội trưởng U20 Việt Nam

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU