Tại sao dương vật ở người lớn hơn các loài khác?

Sức khỏeThứ Bảy, 03/06/2017 07:30:00 +07:00

Dương vật của con người dài hơn và lớn hơn so với các loài vượn lớn khác, Mark Maslin nhận xét trong bài viết cho The Conversation.

Ngay cả loài khỉ đột lớn nhất trọng lượng nặng hơn con người gấp hai lần, chiều dài dương vật khi căng cứng cũng chỉ dài 6 cm một chút.

Thế nhưng tinh hoàn của người lại khá nhỏ. Trọng lượng tinh hoàn của tinh tinh lớn hơn 1/3 bộ não, nhưng ở người, con số này không đến 3%. Tại sao như vậy?

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng dương vật người và tinh hoàn có kích thước như vậy là do đặc điểm giao phối. 

tac-dung-chua-benh-cua-chuoi5-830x494

Dương vật ở người có kích thước lớn hơn những loài khác. (Ảnh minh họa) 

Chẳng hạn, loài tinh tinh có hệ thống giao phối hỗn hợp. Tinh tinh cái có thể cùng lúc có tinh trùng từ nhiều đối tác. Do đó, có sự cạnh tranh trực tiếp giữa các tinh trùng chứ không phải giữa các động vật. Trong quá trình tiến hóa, loài tinh tinh có tinh hoàn khổng lồ sản xuất một lượng tinh trùng lớn.

Ở khỉ đột, nhiều con cái sống với một con đực, không phải cạnh tranh, vì vậy chúng có tinh hoàn nhỏ. Điều tương tự cũng giống với người đàn ông hiện đại.

Video: Người đầu tiên được cấy ghép dương vật thành công tại Mỹ

Bên cạnh đó, dương vật của con người có cấu tạo rất đơn giản, không có tính năng thú vị có thể khoe khoang như các động vật linh trưởng khác. Dương vật đơn giản thường có ở những loài linh trưởng sống theo kiểu một vợ một chồng.

Tác giả kết luận rằng, trong xã hội loài người phức tạp, cơ quan tình dục lớn nhất và quan trọng nhất chính là não. Một lúc nào đó trong quá khứ tiến hóa, tâm trí của chúng ta và hành vi xã hội của chúng ta đã trở thành phương tiện chính tiếp cận với các đối tác tình dục.

Và ở đây, kích thước, hình dạng của dương vật không có ý nghĩa cho lắm.

(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn