Tại sao chuyên gia hạt nhân Mỹ được mời đến Triều Tiên?

(VTC News) – Một thông tin từ chính phủ Mỹ gần đây tiết lộ, Mỹ vốn rất lo lắng về chuyến thăm Bắc Triều Tiên của chuyên gia hạt nhân Hecker hồi tháng trước, bởi Bình Nhưỡng sẽ nhân cơ hội này chơi trò “thả mồi bắt bóng” nhằm tăng vị thế của mình trong các vòng đàm phán 6 bên.

Tiến sĩ Siegfried Hecker, một chuyên gia cao cấp trong cộng đồng hạt nhân Mỹ, hiện là giám đốc Trung tâm An ninh và Hợp tác quốc tế Đại học Stanford tiết một thông tin gây sốc cho cộng đồng quốc tế sau chuyến thăm Bình Nhưỡng trở về rằng, quốc gia Đông Á này đang sở hữu hàng ngàn máy ly tâm làm giàu uranium trong những cơ sở hạt nhân “cực kỳ tinh vi”.

Giáo sư Hecker được cho là thường cung cấp những thông tin có lợi cho Bắc Triều Tiên sau mỗi chuyến thăm nước này trở về.

Bắc Triều Tiên đã 5 lần mời Hecker đến thăm nước mình vào những thời điểm nhạy cảm từ hồi năm 2002 – thời điểm nổ ra cuộc khủng hoảng hạt nhân lần thứ 2.

Mỗi lần đến thăm, Bắc Triều Tiên đều trải thảm đỏ đón ông và đưa ông đi thăm các chương trình hạt nhân, chứng kiến những mẫu plutanium và cơ sở hạt nhân của mình.

“Việc cho một nhà khoa học xem rồi công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông các cơ sở hạt nhân là một chiến thuật để Bình Nhưỡng nâng cao vị thế đàm phán của mình”, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Chính phủ Mỹ được cho là rất thận trọng với những chuyến thăm của chuyên gia Hecker đến Bình Nhưỡng, dù họ vẫn sử dụng những thông tin do chuyên gia này cung cấp sau mỗi chuyến trở về.

Chính phủ Mỹ lo ngại rằng những báo cáo của Hecker có thể làm suy giảm vị thế đàm phán của họ bởi dường như Bình Nhưỡng chỉ cung cấp cho ông một phần của sự thật mà họ muốn tiết lộ.

Một quan chức chính phủ cho biết, “tôi không nghĩ rằng chính sách Bắc Triều Tiên của Mỹ có những thay đổi cơ bản sau các chuyến thăm của Hecker”.

Chuyến thăm đầu tiên của Hecker đến Bình Nhưỡng là vào tháng Giêng năm 2004, ngay sau khi nước này cho biết họ đã tái chế thành công 8.000 thanh nhiên liệu.

Hecker sau đó đã chứng minh trước quốc hội rằng ông đã được tận mắt chứng kiến năng lực hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm các thiết bị và bí quyết kỹ thuật để sản xuất plutonium.

Cứ mỗi lần có vấn đề nhạy cảm liên quan đến hạt nhân, Bình Nhưỡng lại mời chuyên gia hạt nhân hàng đầu này của Mỹ tới thăm - ảnh: Bắc Triều Tiên phá hủy tháp làm lạnh Yongbyon

Sau chuyến thăm hồi tháng 11 năm 2006, ngay sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên, Hecker đã báo cáo rằng Bình Nhưỡng hiện có “6 đến 8” vũ khí hạt nhân có được từ việc chiết xuất plutonium và đã thử nghiệm chúng thành công.

Vào tháng 8/2007 và tháng 2/2008, khi cơ sở hạt nhân Yongbyon lần đầu tiên bị vô hiệu hóa rồi tái khởi động trở lại, Bắc Triều Tiên lại mời Hecker tới thăm những khu phức hợp hạt nhân của mình.

Tin liên quan

» Thống đốc Mỹ Richardson chuẩn bị tới Triều Tiên

Hữu Túc (theo Chosun Ilbo)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN