Tại sao các con số 14, 18, 28 và 88 bị cấm phổ biến tại World Cup ở Nga?

Thế giớiThứ Năm, 28/06/2018 16:44:00 +07:00

Một loạt con số và các biểu tượng có thể khiến những người hâm mộ bóng đá tại World Cup Nga gặp rắc rối nếu cố ý sử dụng trên các khẩu hiệu, banner cổ vũ.

Tờ The sun đăng tải một bản hướng dẫn bằng tiếng Nga được cho là của Cơ quan cảnh sát Liên bang Nga phát hành, quy định về các biểu tượng, con số và hình ảnh cấm kỵ sử dụng tại kỳ World Cup 2018. Đồng thời còn cung cấp thêm thông tin rằng, nếu người hâm mộ cố tình vi phạm, sẽ bị trục xuất khỏi sân vận động hoặc tệ hơn có thể bị phạt án tù. 

Trong đó bao gồm một loạt biểu tượng liên quan tới chủ nghĩa da trắng thượng đẳng (white supremacist), chủ nghĩa phát xít Đức và Adolf Hitler.

booklet-banned-wc

 Những biểu tượng cấm sử dụng được tiết lộ trong một tài liệu được in bằng tiếng Nga.

Tuy nhiên, bản hướng dẫn này thực ra là một phần của chương trình "Cùng chống phân biệt chủng tộc" lần đầu tiên được Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA phát hành vào EURO 2008. Tổ chức độc lập mang tên Hội chống lại phân biệt chủng tộc ở châu Âu (FARE) yêu cầu sản xuất và phân phối một bản hướng dẫn cho các cán bộ làm việc tại các sân vận động trong kỳ UEFA EURO 2008 như một cách tuyên truyền về chống phân biệt chủng tộc, trong đó nghiêm cấm phổ biến các con số và biểu tượng mang ý nghĩa cổ súy phân biệt chủng tộc.

d92a0dfb8e7614c11826cffb9a66c0b5

 Nội dung của bản hướng dẫn "Chống phân biệt chủng tộc trong bóng đá'' gồm 26 trang. 

Mục đích của sách hướng dẫn là nâng cao nhận thức về nạn phân biệt chủng tộc và cấm phổ biến biểu tượng của tân phát xít và phân biệt chủng tộc, các bài thánh ca phân biệt chủng tộc và các biểu ngữ.

Để giúp nâng cao nhận thức của người dân Nga và người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới về Nga cổ vũ World Cup, Ban tổ chức World Cup của Nga đã cho in ấn và phát hành bản hướng dẫn trên. 

Một số biểu tượng có trong danh sách là Swastika, đầu lâu SS Panzer Division hay cờ của Đệ tam quốc xã. Những biểu tượng khác như biểu tượng tổ chức hội kín Ku Klux Klan (ủng hộ da trắng thượng đẳng), biểu tượng của tổ chức cổ súy phát xít Slavic Union, chữ thập vòng Celtic Cross được sử dụng bởi người theo chủ nghĩa da trắng và tân Quốc xã cũng được liệt kê. 

18c5a3dc6708238418c550beddde04d4 4

Những biểu tượng hàng đầu trong danh sách "Cấm kỵ''.

Các con số bị cấm bao gồm số 14 - do được dùng để diễn tả “Mười bốn từ” trong slogan của thành phần nhóm khủng bố theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng David Lane. Số 18 bị cấm vì các chữ số chỉ vị trí chữ thứ nhất và thứ tám trong bảng chữ cái Roman Alphabet – A.H – viết tắt của Adolf Hitler.

Tương tự, số 88 bị cấm vì là H.H – “Heil Hitler”.

783c6b305a56bfb7d6495d6d306e98de 6

Các con số 14, 18, 28, 88 nằm trong danh sách không phổ biến tại các giải đấu bóng đá của UEFA. 

Ngoài các biểu tượng, một số cá nhân quá khích (hooligan) cũng bị trục xuất khỏi World Cup là Ramil Guzairov 32 tuổi và Sergey Veryutin 24 tuổi đều sử dụng những biểu tượng cấm kỵ này.

Trước đó, một nhóm cổ động viên Anh bị bắt tại thành phố Volgorad do có hành vi chào kiểu phát xít và hát những bài hát ủng hộ phát xít. Nhóm cổ động viên Anh theo đó có thể nhận án phạt lên đến 5 năm tù.

Tại Nga, chiếu theo luật hình sự, các hành động bao gồm việc cổ vũ phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt tôn giáo có thể dẫn đến án tù 5 năm.

Video: Những cổ động viên đen đủi nhất World Cup

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !