Tại sao Brazil lại “kết” trực thăng MI-35 của Nga?

(VTC News) - Rừng già nhiệt đới Amazon là nguồn tài nguyên thiên nhiên đặc biệt quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Brazil, nhưng nơi đây cũng là địa bàn hoạt động lý tưởng của bọn buôn bán ma túy xuyên biên giới.

    » Nga trang bị Mig-29K cho tàu sân bay

» Nga trang bị Mig-29K cho tàu sân bay "hàng khủng" » Cận cảnh tàu sân bay "hàng khủng" và duy nhất của Nga » Hình ảnh pháo đài bay "hàng khủng" của Nga » Hình ảnh trực thăng "hàng khủng" đến Afghanistan

  Trực thăng vũ trang hạng nặng MI-35 do Nga sản xuất.

Trực thăng vũ trang hạng nặng MI-35 do Nga sản xuất.


Không quân Brazil được giao nhiệm vụ ngăn chặn những chuyến hàng chở ma túy qua rừng Amazon bằng máy bay, việc đưa một cơ số trực thăng vũ trang MI-35 (phiên bản xuất khẩu của Mi-24V) vào phục vụ sẽ tăng đáng kể sức mạnh của không quân, MI-35 sẽ trở thành “sát thủ” thực sự của những chiếc máy bay chuyên chở ma túy của bọn tội phạm.

Hỏa lực mạnh hấp dân Sao Paulo

Giới truyền thông Nga loan tin, hôm 17/4 vừa qua tại căn cứ không quân Porto Velho, Brazil, không quân nước này chính thức tiếp nhận 3 chiếc trực thăng vũ trang thế hệ mới MI-35 do hãng Rostverto của Nga chế tạo.

Những chiếc MI-35 mà Mosscow bán cho Sao Paulo lần này được trang bị hệ thống hỏa lực hiện đại 9K113K phát huy hiệu quả cả ban ngày lẫn ban đêm và hệ thống thiết bị điều khiển điện tử thế hệ mới nhất.

     Các phi công Nga thường gọi MI-35 với nickname là

 Các phi công Nga thường gọi MI-35 với nickname là "xe tăng bầu trời".

MI-35 là trực thăng vũ trang hiện đại nhất của Nga được phát triển liên tục từ các thế hệ của dòng MI hiện được không quân nhiều nước ưa chuộng. Theo ghi nhận, hiện tại ít nhất có 53 quốc gia sử dụng trực thăng vũ trang dòng MI trong huấn luyện và tác chiến.

Hỏa lực và các tính năng chiến thuật của trực thăng vũ trang MI-35 được phát triển và nâng cấp từ nền tảng hỏa lực, tính năng chiến thuật của MI- 24, MI-28 và các loại trực thăng vũ trang “hàng khủng” của Mosscow hiện nay.

   MI-35 được trang bị trong quân đội Ba Lan.

 MI-35 được trang bị trong quân đội Ba Lan.


Chính ưu thế đó, MI-35 đã đánh bại các đối thủ là trực thăng vũ trang hiệu TIGER của châu Âu và dòng Mangusta hiện đại của Italia để kiếm được đơn đặt hàng của người Brazil.

Trên phương diện phòng thủ, khoang lái của MI-35 được thiết kế theo bố cục trục dọc và được bảo vệ bởi kính chống đạn. Bình nhiên liệu của nó sử dụng công nghệ chống thấm nên khả năng tồn tại trên chiến trường đặc biệt nổi trội.

  MI-35 màu rằn ri vàng, xanh.

MI-35 màu rằn ri vàng, xanh.


MI-35 được trang bị hệ thống vũ khí “khủng” với 4 súng máy nòng  xoắn YakB 12,7 ly với tốc độ bắn 4500 phát đạn/phút tạo ra sức sát thương “kinh hoàng” với đối thủ của nó.

Hai cánh phụ của MI-35 mang theo tên lửa chống tăng AT-9 có độ xuyên giáp lên tới 80 cm nên những “pháo đài di động” trên chiến trường mặt đất hiện đại nhất hiện nay chẳng là gì với hỏa lực của nó. Ngoài ra MI-35 còn được trang bị ống phóng tên lửa và súng bắn lựu tự động, nói MI-35 là “xe tăng biết bay” quả thực không ngoa.

Sát thủ rừng già Amazon

   

 

Cánh báo chí Brazil tiết lộ, MI-35 sẽ được không quân nước này lập tức đưa vào phục vụ các chiến dịch truy quét tội phạm buôn bán ma túy xuyên biên giới bằng máy bay ở khu vực giáp với Venezuela và Colombia.

Trước đó, không quân Brazil chủ yếu sử dụng chiến đấu cơ hạng nhẹ Super Tucano và trực thăng vũ trang Pave Hawk S-70. Ba chiếc MI-35 vừa “tậu” được của Nga sẽ được bố trí tại căn cứ quân sự thuộc địa phận thành phố Manaus phía Tây Bắc nước này.

   

 

Trực thăng vũ trang MI-35 còn thiết kế một khoang đặc biệt có thể chứa 8 binh sĩ hoặc 4 cáng cứu thương, đây cũng là đặc điểm thuyết phục Sao Paulo lựa chọn MI-35 chứ không phải TIGER hay Mangusta bởi nó rất phù hợp với mục đích sử dụng trực thăng vũ trang vào hoạt động chống tội phạm buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

MI-35 vừa là “sát thủ” đối với những chiếc trực thăng hạng nhẹ chuyên được sử dụng để vận chuyển ma túy, đồng thời chế áp hoàn toàn các hệ thống hỏa lực mặt đất chống lực lượng tuần tra của chúng.

   

 


Lê Dũng (DFNs)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN