Tại sao bản báo cáo cuối cùng về MH370 lại khiến thân nhân hành khách giận dữ?

(VTC News) - Gia đình các nạn nhân trên chuyến bay MH370 tỏ ra giận dữ trước báo cáo cuối cùng mà giới chức Malaysia gửi tới họ vào sáng nay 30/7 sau cuộc họp kín tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải Malaysia.

Báo cáo ngày 30/7 phủ nhận những giả thuyết xung quanh khả năng cơ trưởng Captan Zaharie Ahmad Shah có liên quan đến vụ việc.

Sakinab Shah, em gái của cơ trưởng Zaharie Shah cho biết cô hài lòng với bản báo cáo vì bác bỏ giả thuyết rằng anh trai cô phải chịu trách nhiệm về sự biến mất của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 cách đây hơn 4 năm. 

Tai sao ban bao cao cuoi cung ve MH370 lai khien than nhan hanh khach gian du? hinh anh 1

Thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370 tỏ ra giận dữ khi nhận được bản báo cáo cuối cùng. (Ảnh: EPA-EFE) 

Nhưng hầu hết thân nhân còn lại đều tỏ ra không hài lòng và thậm chí trở nên tức giận sau khi nhận được bản báo cáo. Nhiều người bật khóc và nói rằng tài liệu này chẳng cung cấp được thông tin gì. 

Theo The Guardian, một số thậm chí còn khẳng định thông tin trong báo cáo nêu ra là không chính xác. Nhiều người khác nói thất vọng khi không có bất cứ thông tin mới nào về lý do chiếc máy bay mất tích mà không để lại một dấu vết. 

"Bản báo cáo chỉ ra những sai lầm, các giao thức và hướng dẫn không được tuân thủ. Nhưng họ không chỉ ra ai phải chịu trách nhiệm", các thân nhân hành khách MH370 cho biết. 

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke Siew Fook từng tuyên bố với các phóng viên rằng báo cáo ngày 30/7  được nhóm điều tra ghi lại sẽ là bản báo cáo đầy đủ, không có bất cứ chỉnh sửa, bổ sung nào. 

Nói về bản báo nhận được sáng nay, bà Grace Nathan, mẹ của một hành khách trên chuyên bay cho biết: "Chỉ vì họ gọi nó là bản báo cáo cuối cùng không có nghĩa là nó đã kết thúc. Việc tìm kiếm vẫn sẽ phải tiếp tục. Sẽ không có báo cáo cuối cùng nào cho tới khi chiếc máy bay được tìm thấy".

Bà Grace cho biết bản báo cáo chỉ ra sai lầm của Trung tâm kiểm soát không lưu Malaysia (ATC). Nó cho thấy chỉ có 2 cuộc gọi được thực hiện cho MH370 và cách nhau tới 4-5 giờ đồng hồ. 

Tuy nhiên, các nhà điều tra lại không thể cung cấp câu trả lời đầy đủ vì sao ATC không gọi thêm bất cứ cuộc gọi nào khi chiếc máy bay biến mất khỏi radar. 

>>> Đọc thêm: Giới chức Malaysia lo ngại công bố cuối cùng về MH370 sẽ gây nhiều tranh cãi

 (Nguồn: Straitstimes)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU