• Zalo

Tại sao bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị tạm hoãn phiên tòa ly hôn?

Pháp luật Thứ Sáu, 01/03/2019 17:21:00 +07:00

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết Tòa án nhân dân TP.HCM tạm hoãn phiên tòa là theo đề nghị của bà để bổ sung chứng cứ pháp lý liên quan đến những trình bày của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, tránh những phiền phức không đáng có về sau.

Trả lời PV sau phiên xét xử chiều 1/3, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết bà đã có đơn yêu cầu gửi Tòa án nhân dân TP.HCM tạm hoãn phiên tòa từ trước đó.

“Tôi muốn phiên tòa tạm ngừng để có những chứng cứ đầy đủ hơn, khi tòa phán quyết sẽ đúng thủ tục và tránh những phiền toái về sau này, ví dụ như khi mình không đủ thủ tục, nếu tiếp tục lên cấp cao hơn thì cũng bị hủy án chẳng hạn”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết.

Cụ thể, trong đơn đề nghị tạm ngừng phiên tòa, đại diện pháp luật của bà Lê Hoàng Diệp Thảo là ông Hoàng Anh Tuấn cho rằng vụ án được sự quan tâm rất lớn từ truyền thông và dư luận. Vì những nội dung thông tin được đăng tải gần như không có giới hạn nên đã gây ảnh hưởng đến tính khách quan của Hội đồng xét xử, ảnh hưởng đến uy tín và quyền lợi hợp pháp của đương sự.

Ngoài ra, về quan điểm của Viện kiểm sát (VKS) tại phiên tòa ngày 25/2 cho rằng bà Thảo không có chứng cứ chứng minh có góp tiền cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp, đại diện pháp luật của bà Thảo khẳng định đây là quan điểm sai biệt hoàn toàn với chuẩn mực pháp lý cơ bản và sự thật diễn biến phiên tòa.

IMG_0063

 Bà Thảo cùng các luật sư của mình tại phiên tòa chiều 1/3.

“Như nhiều lần bà Diệp Thảo đã khẳng định và trình bày tại phiên tòa việc góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp, vào thời điểm đó bà đưa bằng tiền mặt trực tiếp cho ông Vũ khởi nghiệp.

Mặt khác, ông Vũ trình bày là ông khởi nghiệp năm 1996 cùng 4 người bạn với số vốn chỉ 2 triệu đồng. Thế nhưng theo giấy phép kinh doanh do UBND TP Buôn Ma Thuột cấp cho ông Vũ ngày 15/8/1996 chỉ có đứng tên một mình ông Vũ và thời hạn kinh doanh này chỉ kéo dài 4 tháng.

Nếu cố ý nói về khởi nghiệp như là tài sản chung thì phải nói đến pháp nhân được thành lập đầu tiên trong thời kỳ hôn nhân là Hợp tác xã Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên được thành lập vào tháng 7/1999”, đại diện pháp luật của bà Thảo cho biết.

Tại Hợp tác xã này, bà Diệp Thảo là Trưởng chi nhánh ở TP.HCM, số vốn cấp cho chi nhánh này là 250 triệu đồng - gần gấp đôi số vốn đăng ký của Hợp tác xã (vốn đăng ký là 140,5 triệu đồng).

Luật sư của bà Thảo cũng khẳng định, theo Điểm b khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình, trong trường hợp này, tài sản chung chính là cổ phần và vốn góp tại 7 công ty. Theo phía bà Diệp Thảo, việc đánh giá công sức khởi nghiệp không đúng pháp luật đã khiến dư luận hiểu sai bản chất của vấn đề pháp lý mấu chốt này.

IMG_0061

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Đối với các công ty này, đại diện bà Thảo cho rằng cổ phần và phần vốn góp đều được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân và bằng tài sản có được trong kinh doanh của 2 vợ chồng. Trước khi kết hôn và trong thời kỳ hôn nhân, ông Vũ không có tài sản riêng cũng như không được tặng cho riêng. Chính vì vậy ông Vũ không có cơ sở để cho rằng ông có đóng góp nhiều hơn.

Đặc biệt, tại phiên tòa, phía ông Vũ đưa ra các tài liệu photo là Giấy phép kinh doanh thể hiện Hợp tác xã chuyển đổi thành Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên năm 1996. Tuy nhiên, khi HĐXX yêu cầu phía ông Vũ cung cấp các bản gốc để đối chiếu thì phía ông Vũ chưa thực hiện được.

Điều này đã dấy lên sự nghi ngờ từ phía bà Thảo về việc giả mạo về các tài liệu chứng cứ này. Bởi theo các luật sư, từ năm 1990 đến nay không có văn bản pháp luật nào quy định việc chuyển đổi từ Hợp tác xã thành Công ty.

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng cho biết, khi quy đổi ra tổng giá trị của các cổ phần, phần vốn góp thành tiền, thì theo cách phân chia 50/50 ông Vũ sẽ được nhiều hơn bà khoảng 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà không có yêu cầu ông Vũ trả lại phần chênh lệch này.

Trong đơn đề nghị, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng yêu HĐXX cần xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ pháp lý và đưa Trung Nguyên Singapore vào giải quyết trong vụ ly hôn này.

Video: Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Các con tôi cần gì, chúng có cái ấy'

Cụ thể, phía bà Thảo cầu ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp tài liệu là căn cứ xác định số tiền theo phản tố là tài sản chung của vợ chồng; yêu cầu các ngân hàng cung cấp số dư tại thời điểm hiện tại trong các tài khoản của bà Diệp Thảo mà ông Vũ yêu cầu; yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu chứng minh đã đóng góp nhiều hơn vào việc tạo lập; yêu cầu ông Vũ cung cấp bản gốc các tài liệu về đăng ký kinh doanh của ông Vũ năm 1996 là tài liệu về việc chuyển đổi từ Hợp tác xã Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên thành Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên năm 2002; đề nghị Tòa xem xét để đưa Trung Nguyên Singapore vào giải quyết phân chia trong vụ án này.

“Tôi cảm thấy mệt mỏi và mong muốn sớm kết thúc sự việc. Mong Tòa có quyết định tốt nhất để kết thúc mọi tranh chấp, bởi vì giữa vợ với chồng thì không ai mong muốn điều này cả”, bà Thảo chia sẻ.

NHẬT LINH
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin