Tài sản tỷ phú công nghệ 'bay' hàng tỷ USD sau một đêm

Doanh nhânThứ Sáu, 04/09/2020 10:06:35 +07:00

Tài sản của các tỷ phú công nghệ bị bốc hơi hàng tỷ USD sau phiên lao dốc bất ngờ của Phố Wall hôm 3/9, chấm dứt chuỗi tăng 10 ngày liên tiếp của nhóm này.

Tài sản của tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos bốc hơi 8,9 tỷ USD (tương đương 4,31%) trong phiên giao dịch chiều qua (3/9) khi nhóm cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh. Hiện Jeff nắm trong tay 197,5 tỷ USD, theo Forbes. Tuần trước, ông chủ Amazon vừa trở thành người đầu tiên trên thế giới có tài sản vượt mốc 200 USD.

Tài sản của nhiều tỷ phú công nghệ khác cũng bị bốc hơi mạnh sau cú đảo chiều bất ngờ của phố Wall.

Elon Musk, người vừa vượt ông chủ Facebook Mark Zuckerberg để leo lên vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới cách đây vài ngày, ghi nhận mức giảm 7,8 tỷ USD (tương đương 8,09%). Ông chủ xe điện hiện nắm trong tay khối tài sản khoảng 85,8 tỷ USD, theo Forbes.

Tài sản tỷ phú công nghệ 'bay' hàng tỷ USD sau một đêm - 1

Tỷ phú Elon Musk vượt Mark Zuckerberg để trở thành người giàu thứ 3 thế giới sau cú thăng hoa của cổ phiếu Tesla trong ngày 1/9. (Ảnh: CNBC)

Bên cạnh Jeff Bezos, Musk là một trong những tỷ phú công nghệ kiếm bộn tiền từ mùa “bội thu” tháng 8 kỷ lục của chứng khoán Mỹ. Tuần trước, ông vừa gia nhập nhóm “đại gia trăm tỷ” cùng Jeff Bezos, Bill Gates và Mark Zuckerberg sau khi cổ phiếu của Tesla tăng giá mạnh, nâng tài sản của Musk vượt mốc 100 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch ngày 3/9, cổ phiếu Tesla ghi nhận mức giảm 9%, nâng tổng thiệt hại trong 3 ngày liên tiếp của hãng xe điện lên hơn 18%.

Giá cổ phiếu của công ty này thăng hoa kỷ lục trong phiên giao dịch hôm 1/9 sau thông tin sẽ huy động được tới 5 tỷ USD thông qua một đợt chào bán cổ phiếu mới. Tuy nhiên, đà tăng đột ngột đảo chiều vào ngày 2/9 khi Baillie Gifford, cổ đông bên ngoài lớn nhất của Tesla, bị hạ quyền nắm giữ cổ phiếu từ 6,3% xuống còn dưới 5% do các hạn chế về danh mục đầu tư.

Những cổ phiếu công nghệ chủ chốt của chỉ số Nasdaq đều chốt phiên trong trạng thái giảm sâu. Cổ phiếu của Apple giảm 8% - mức lao dốc mạnh nhất kể từ ngày 16/3. Vào giữa tháng 8, "táo khuyết" vừa trở thành công ty đầu tiên của Mỹ có mức vốn hóa chạm mốc 2.000 tỷ USD, nâng khối tài sản của CEO Tim Cook lên 1 tỷ USD vào thời điểm đó.

Cùng lúc đó, cổ phiếu của Amazon và Netflix đều trượt hơn 4%, trong khi thiệt hại đối với Facebook là 3,8%, Microsoft là 6,2%. Cổ phiếu của Alphabet - công ty mẹ của Google giảm 5,1%.

Sau cú lao dốc bất ngờ của thị trường chứng khoán, tài sản của tỷ phú Bill Gates bốc hơi 2,3 tỷ USD xuống còn 115,9 tỷ USD. Trong khi đó, Mark Zuckerberg mất 4,1 tỷ USD sau khi cổ phiếu Facebook lao dốc gần 4% và hiện nắm trong tay 106,8 tỷ USD.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp