Tài sản tăng mạnh, hai doanh nhân Việt trở lại danh sách tỷ phú thế giới

Doanh nhânThứ Bảy, 23/05/2020 09:06:18 +07:00

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long quay lại nhóm sở hữu tài sản tỷ USD khi giá cổ phiếu doanh nghiệp tăng mạnh trong 8 tuần qua.

Số liệu cập nhật vào ngày 22/5 của Forbes cho thấy số lượng tỷ phú của Việt Nam đã tăng lên 6 người. Ông Nguyễn Đăng Quang và ông Trần Đình Long trở lại danh sách tỷ phú USD sau thời gian dài vắng bóng bên cạnh 4 tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Bá Dương, Hồ Hùng Anh.

Ông Quang và ông Long quay lại nhóm tỷ phú khi giá cổ phiếu các doanh nghiệp mà 2 doanh nhân này đang làm Chủ tịch HĐQT là Masan và Hòa Phát đều bứt phá mạnh mẽ trong thời gian vừa qua.

Chốt phiên giao dịch 22/5, giá cổ phiếu Masan đang giao dịch ở vùng 62.000 đồng, tăng 27% so với hồi cuối tháng 3, thời điểm Forbes thống kê giá trị tài sản của các tỷ phú. Một cổ phiếu khác liên quan ông Quang là Techcombank cũng tăng 41% sau gần 2 tháng. Trong khi đó, thị giá của cổ phiếu Hòa Phát hiện đạt 27.250 đồng, tăng 68% sau 8 tuần.

Tài sản tăng mạnh, hai doanh nhân Việt trở lại danh sách tỷ phú thế giới - 1

Chân dung hai ông chủ của Masan và Hòa Phát.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang lần đầu trở thành tỷ phú vào tháng 3/2019. Ông Quang chỉ đứng tên 15 cổ phiếu Masan và 9,4 triệu cổ phiếu Techcombank.

Tuy nhiên, ông chủ Masan cùng người cộng sự thân thiết là Chủ tịch ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh được cho rằng đang quản lý gần 50% vốn của tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu trong nước thông qua các cổ đông doanh nghiệp liên quan.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ ông Quang, đang đứng tên 42,4 triệu cổ phiếu Masan. Ngoài ra, Masan là cổ đông lớn nhất của Techcombank với tỷ lệ sở hữu 15%. Ông Quang là người đại diện phần vốn góp này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long lọt vào danh sách tỷ phú thế giới vào tháng 3/2018. Tuy nhiên, trong 2 năm sau đó, ông Long rơi khỏi nhóm những người sở hữu tài sản trên 1 tỷ USD.

Hiện tại ông Long đang sở hữu trực tiếp 700 triệu cổ phiếu doanh nghiệp thép của mình. Bên cạnh đó, vợ và con trai của doanh nhân này còn nắm giữ hơn 240 triệu cổ phần Hòa Phát. Tổng cộng khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Long và gia đình hiện tại có giá trị khoảng 25.700 tỷ đồng, tương đương 1,1 tỷ USD.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước hồi phục mạnh mẽ kể từ khi chạm đáy vào cuối tháng 3, giá trị tài sản của các vị tỷ phú Việt khác cũng tăng lên đáng kể.

Giá trị tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng hiện tại đạt 6 tỷ USD, tăng 500 triệu USD so với thời điểm Forbes công bố danh sách tỷ phú đầu tháng 4. Tài sản của Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo ước tính khoảng 2,3 tỷ USD, tăng 200 triệu USD. Ông Hồ Hùng Anh cũng có thêm 200 triệu USD, nâng giá trị tài sản lên 1,2 tỷ USD.

Riêng khối tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương không biến động, giữ nguyên ở mức 1,5 tỷ USD. Thaco là doanh nghiệp duy nhất thuộc sở hữu của các tỷ phú Việt chưa niêm yết trên sàn chứng khoán.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp