Tài sản khủng của ông Truyền: 'Thanh tra Chính phủ không nên kiểm tra'

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội cho rằng hiện nay không nên giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra khối tài sản của ông Truyền mà nên để Ủy ban kiểm tra Trung ương làm việc sẽ khách quan.

Ngày 24/10, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Trường Dân (Quảng Nam) đã trao đổi với VTC News xung quanh vấn đề kê khai tài sản, phòng chống tham nhũng hiện nay.


       Đại biểu Phạm Trường Dân (Quảng Nam) - Ảnh: Xuân Hải 

Đại biểu Phạm Trường Dân (Quảng Nam) - Ảnh: Xuân Hải 

- Từ vụ tài sản khủng của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ cho thấy trong thời gian cán bộ đang đương chức thì chúng ta không phát hiện được tài sản lớn bất thường, nhưng đến khi họ về nghỉ hưu thì mới lộ ra những khối tài sản khổng lồ. Phải chăng vấn đề tài sản của những cán bộ do Trung ương quản lý bị né tránh?


Theo tôi việc kê khai tài sản phải thực hiện khi cán bộ đang đương chức. Còn sau khi về hưu vẫn tiếp tục theo dõi.

Anh về hưu phải có trách nhiệm kê khai tài sản với cơ sở Đảng ở địa phương nơi anh sinh hoạt. Đảng viên phải kê khai tài sản. Đảng viên sinh hoạt ở dưới chi bộ cơ sở, thì kê khai tài sản cũng là bình thường.

Khi thấy có dư luận không tốt về khối tài sản của cán bộ quá lớn, cấp trên có quyền kiểm tra. Bản thân cán bộ đó phải có trách nhiệm giải trình với tư cách một Đảng viên, bởi nguồn tài sản này bắt nguồn từ khi anh còn đương chức. Nên đã là Đảng viên thì phải kê khai tài sản, dù anh có “hư hay không hư”.


- Với những khối tài sản lớn, theo ông làm sao để có thể xác mình nguồn tài sản đó bắt nguồn từ thu nhập chính đáng hay do tham nhũng?

Việc xác định nguồn tài sản mà người ta có là việc rất khó. Do đó đảng viên phải trung thực, nhưng cũng phải kiểm tra cụ thể một số trường hợp có khối tài sản quá nhiều. Thực tế trước mắt, anh có vài ba căn nhà; nhưng nếu thông tin anh làm ở tỉnh lẻ, nhưng lại có nhà ở thành phố lớn thì nhất định phải kiểm tra.

- Trường hợp của ông Trần Văn Truyền thuộc đối tượng do Trung ương quản lý. Vậy phải chăng những cán bộ đó do Trung ương quản lý nên không ai dám đụng vào, đó là một vùng trời riêng?

Khi ông Truyền còn đương chức, ông ấy mới thuộc diện cán bộ do Trung ương quản lý. Cơ quan trực tiếp quản lý  là thanh tra chính phủ. Thanh tra chính phủ phải có trách nhiệm báo cáo Trung ương.

Khi ông Truyền về địa phương, Thanh tra Chính phủ không còn quản lý nữa, mà chỉ làm theo chỉ đạo của Trung ương. Tức là yêu cầu kiểm tra với tư cách một cơ quan thanh tra của Nhà nước.

       Tài sản khủng của ông Trần Văn Truyền - Nguyên Tổng thanh tra Chính phủ 

Tài sản khủng của ông Trần Văn Truyền - Nguyên Tổng thanh tra Chính phủ 

- Vấn đề dư luận quan tâm cơ quan thanh tra đi thanh tra tham nhũng, nhưng tại sao khối tài sản của ông Truyền lớn như vậy lại không phát hiện được?


Ông Truyền trước đây ở Thanh tra chính phủ. Giờ giao cho Thanh tra chính phủ đi kiểm tra là không nên. Có thể giao cho Ủy ban kiểm tra Trung ương sẽ khách quan hơn.

Vấn đề ở đây là làm sao để kê khai tài sản phải chuẩn, đúng chứ không theo kiểu hô hào khẩu hiệu, mà trông chờ vào sự trung thực thì khó.

Phải dựa vào các biện pháp để xử lý. Thứ nhất, anh sẽ phải giải trình, nguồn tài sản xuất phát từ đâu, có người được bạn bè cho, tặng; hay do gia đình làm ăn kinh tế hay nguồn bất động sản từ thời kỳ giá rẻ đến khi giá cao anh bán được giá, đó là chuyện bình thường.


-  Vừa qua, con một số chủ tịch, bí thư tỉnh bị báo chí nêu là đều có tài sản khủng. Theo ông việc kê khai tài sản của quan chức hiện nay đã chuẩn chưa?

Qua số liệu của thanh tra tôi thấy rằng việc kê khai tài sản cơ bản là chuẩn, nhưng không thể hoàn hảo. Cũng có người giấu, còn lại cơ bản kê khai đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Có người lợi dụng kê khai tham nhũng, cố tình che giấu.

- Khi phát hiện tài sản lớn của quan chức như vậy Trung ương có nên thu hồi không?


 Thu hồi hay không thì phải tính toán, và phải có chỉ đạo từ Trung ương, chỉ đạo của Đảng; nếu không rất dễ đụng chạm. Liên quan đến tài sản của con người, quyền con người của họ theo tôi phải bàn bạc để có sự thống nhất, quy định của Luật.

Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN