Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tai nạn thảm khốc trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Do tắt thiết bị giám sát để đón giành khách?

(VTC News) - Một trong hai xe khách gặp nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã tắt thiết bị giám sát hành trình trước khi xảy ra vụ tai nạn.
Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc giữa hai xe khách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 24 người thương vong, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của hai phương tiện.
Theo đó,  xe 29B - 093.44 của nhà xe Bảo Yến thời điểm trước khi xảy ra tai nạn đạt tốc độ 84 km/h, cả 2 xe đều không chạy quá tốc độ cho phép (100 km/h) tuy nhiên có khả năng dừng đỗ nhiều lần để đón khách trên đường.
 Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc

 Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin và tự động hóa - Trường Đại học giao thông vận tải, từ 00h đến thời điểm xảy ra tai nạn ngày 21/12, thiết bị giám sát hành trình lắp trên xe 24B - 005.02 bị ngắt nguồn 3 lần.

Lần gần nhất trước khi xảy ra tai nạn là lúc 15h3 thiết bị lại bị ngắt nguồn, không ghi được dữ liệu gì đến thời điểm xảy ra tai nạn. Đến 16h51 thì thiết bị có điện trở lại.

Trên báo VnExpress, ông Nguyễn Xuân Định (68 tuổi), người đi trên xe khách Trung Kiêncho biết, dọc đường đi, hai nhà xe Trung Kiên và Bảo Yến đã tranh giành khách của nhau. Tai nạn xảy ra gần cầu vượt nút giao Văn Quán (Lập Thạch, Vĩnh Phúc), mặc dù có lưới sắt rào chắn song hành khách vẫn có thể vượt rào chắn để vào đường cao tốc đón xe.

Theo Tổng Cục Đường bộ, cán bộ Kỹ thuật Trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin và tự động hóa - Trường Đại học giao thông vận tải đã phát hiện ra hiện tượng này trước đây và có liên hệ với chủ xe để cảnh báo về khả năng đấu công tắc tắt nguồn thiết bị, đồng thời đề nghị chủ xe khôi phục hiện trạng như lúc đấu nguồn điện ban đầu, tuy nhiên không nhận được sự hợp tác từ phía chủ xe này.

Một đại diện của Tổng cục Đường bộ cho biết: "Có thể xe dừng đỗ nhiều để đón khách nên tài xế cố tình ngắt thiết bị để không bị phát hiện. Chúng tôi đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Lào Cai kiểm tra hoạt động kinh doanh của nhà xe Trung Kiên trước ngày 15/1".

Trước đó như VTC News đã đưa tin, vào lúc 15h25 phút ngày 21/12, tại Km 40+000 trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa bàn huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. 
Cụ thể, xe ô tô chở khách mang biển kiểm soát 29B-09344 đã va chạm với xe ô tô chở khách biển kiểm soát 24B-00502 đi cùng chiều, hậu quả làm 2 người chết tại chỗ và 22 người bị thương.

Video: Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai


Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN