• Zalo

Tai nạn hy hữu: Máy bay rơi cánh quạt giữa trời, vẫn đáp an toàn

Thế giớiThứ Sáu, 17/03/2017 22:12:00 +07:00

Tai nạn cực kỳ hy hữu và kết thúc cực kỳ may mắn đã xảy ra với một chiếc máy bay 2 động cơ phản lực cánh quạt Saab 340 ở Úc, khi một trong 2 cánh quạt bỗng rơi giữa trời nhưng phi công vẫn đáp an toàn.

Đang bay giữa trời, trên đường bay nội địa từ Albury (bang New South Wales, Úc ) đến Sydney thì phi công thấy chiếc Saab 340 rung lắc dữ dội. Nhìn qua cửa sổ buồng lái, ông sững sờ nhận thấy cánh quạt bên phải đã biến đâu mất.

Mà cánh quạt máy bay thì quay đến hàng ngàn vòng/phút. Không thể tin vào mắt mình, phi công gọi khẩn cấp, chọn mức độ chưa đến nỗi nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức nhưng là tình huống cần sự hỗ trợ từ mặt đất ngay lập tức.

canh-quat-2_xpli

Không còn vết tích gì của cánh quạt động cơ bên phải.

Trên máy bay lúc đó có 19 người, bao gồm 16 hành khách.May mắn thay, lúc đó con chim sắt 2 cánh quạt của hãng hàng không Regional Express chỉ còn cách sân bay Sydney chỉ chưa đầy 20 km. Ngay lập tức, mọi phương tiện ứng phó trong tình huống khẩn cấp được triển khai.

Trong sự hồi hộp tột độ của cả hành khách và những người trên mặt đất, phi công đã hạ cánh an toàn. Lúc đó là buổi trưa ngày 17/3. Hành khách lập tức được gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý vì quá sốc.

Một điều may mắn thuộc loại cực kỳ hy hữu khác nữa là cánh quạt khi rơi đã không va vào cánh, thùng nhiên liệu hay đuôi máy bay - viễn cảnh rất dễ xảy ra và nếu xảy ra, có lẽ phi công không có cơ hội trổ tài hạ cánh nữa.

Báo The Sydney Morning Herald dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội kỹ sư hàng không được cấp phép của Úc, ông Paul Cousin nói: "Tình huống xảy ra thảm họa chẳng khác gì ngàn cân treo sợi tóc. Tôi không thể nào hiểu được tại sao nó (cánh quạt) lại không làm hỏng máy bay khi rơi". Ông còn khuyên phi công đi... mua vé số.

Còn chính quyền thành phố Sydney kêu gọi cư dân nếu có nhặt được cái cánh quạt phá bĩnh hoặc các mảnh vỡ của nó thì giao nộp để phục vụ công tác điều tra.

Video: Nữ cơ phó xinh đẹp nói gì trước vụ rơi máy bay ở Colombia?

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !