Tai nạn hầm lò ở Quảng Ninh: Bộ trưởng Công Thương trực tiếp xuống kiểm tra

Tin nóngChủ Nhật, 27/08/2023 18:55:00 +07:00
(VTC News) -

Đoàn công tác Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, chỉ đạo công tác an toàn tại Công ty Than Vàng Danh ngay sau vụ tai nạn khiến 4 công nhân thiệt mạng.

Ngày 27/8, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đến khu Cánh Gà, Phân xưởng Khai thác 3, Công ty cổ phần Than Vàng Danh (Phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) là nơi xảy ra vụ tai nạn để kiểm tra và chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn.

Bộ trưởng Công Thương cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đến nơi xảy ra vụ tai nạn hầm lò để kiểm tra và chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn.

Bộ trưởng Công Thương cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đến nơi xảy ra vụ tai nạn hầm lò để kiểm tra và chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ với những mất mát của gia đình các công nhân và phân xưởng, xí nghiệp cũng như Tập đoàn TKV, Công ty Than Vàng Danh.

Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ gia đình các nạn nhân, vận dụng tối đa các chính sách giúp đỡ gia đình các nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau và ổn định cuộc sống; bù đắp phần nào những khó khăn và mất mát.

Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương phối hợp với lãnh đạo Tập đoàn TKV, Công ty than Vàng Danh và các cơ quan chức năng ở địa phương khẩn trương xác minh, làm rõ sự việc, xác định chính xác nguyên nhân gây ra vụ tai nạn và nhanh chóng có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, không để xảy ra các sự cố tương tự.

Xác định công tác an toàn vô cùng quan trọng trong sản xuất than cả trước mắt và lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu phải khẩn trương rà soát các quy định hiện hành liên quan đến công tác bảo đảm an toàn, kịp thời kiến nghị điều chỉnh, bổ sung nếu phát hiện những vấn đề cần thiết đặt ra, để giúp cho sản xuất than ngày càng an toàn và hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ gia đình các nạn nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ gia đình các nạn nhân.

"Phải tập trung làm tốt công tác tư tưởng, khắc phục sự cố và nhanh chóng trở lại sản xuất bình thường. Làm tốt công tác tuyên truyền để đội ngũ lãnh đạo và công nhân, người lao động luôn chú trọng công tác an toàn, hiểu rõ các quy định an toàn và tuân thủ thật tốt trong quá trình lao động.

Tiếp tục tổ chức quy trình sản xuất nghiêm túc, an toàn, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần và môi trường, điều kiện làm việc để người lao động yên tâm sản xuất", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn TKV cho biết, vụ tai nạn hầm lò khiến 4 công nhân thiệt mạng. Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, lãnh đạo Tập đoàn TKV cùng lãnh đạo Công ty Than Vàng Danh có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng công tác cứu hộ cứu nạn.

Sau khoảng 50 phút, thi thể các công nhân được đưa ra ngoài. Danh tính các công nhân thiệt mạng gồm: Lương Hoài Nam (30 tuổi, quê huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), Trương Văn Đại (33 tuổi, trú phường Vàng Danh, TP Uông Bí), Nguyễn Đức Thảo (35 tuổi, quê huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) và Phạm Tiến Dũng (36 tuổi, quê thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Theo ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty Than Vàng Danh - nguyên nhân tai nạn bước đầu được xác định do trong thời gian qua khu vực mỏ than Vàng Danh có nhiều trận mưa với lưu lượng 30 - 70mm. Khu vực xảy ra tai nạn bị ngấm nước. Trong quá trình nhóm công nhân làm việc, bùn và than trôi từ khu vực Thượng vận chuyển số 3 đổ xuống nên những người này không kịp thoát đến khu vực an toàn.

Vụ việc đang được Công ty cổ phần Than Vàng Danh phối hợp lực lượng chức năng TP Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh điều tra. Tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn TKV và Công ty Than Vàng Danh đã cử các đoàn cán bộ cùng gia đình tập trung lo hậu sự cho các nạn nhân trong vụ tai nạn hầm lò này.

Cũng trong chuyến kiểm tra, làm việc tại Công ty Than Vàng Danh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân và hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 10 triệu đồng.

Thành Lâm
Bình luận
vtc.vn