Tài liệu tuyệt mật nắm giữ tử huyệt của IS có thể chỉ là giả

(VTC News) - Thế giới những ngày qua đang liên tục dậy sóng với thông tin về chiếc thẻ nhớ vàng hé lộ chi tiết về 22.000 phần tử tham gia nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), thế nhưng theo các chuyên gia, “mỏ vàng” nắm giữ tử huyệt IS có thể chỉ là giả. 

Trước đó, hãng Sky News cho biết nhận được tài liệu từ một người tự xưng là Abu Hamed từng có thời gian phục vụ trong hàng ngũ của IS.
Các chuyên gia cho rằng tài liệu tuyệt mật này có thể chỉ là giả 

Các chuyên gia cho rằng tài liệu tuyệt mật này có thể chỉ là giả 

Theo lời kể của Abu, anh ta đã lấy cắp thẻ nhớ từ người phụ trách an ninh nội bộ của IS và trao tay cho một nhà báo ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi không thể chịu nổi cuộc sống mục ruỗng dưới chế độ của nhóm phiến quân.

Chiếc thẻ nhớ này có hàng chục nghìn tài liệu chứa tên, địa chỉ, số điện thoại và thông tin liên lạc gia đình của các phần tử cực đoan gia nhập hàng ngũ IS, bên cạnh đó là danh sách 23 câu hỏi mà những đối tượng xin gia nhập IS phải trả lời đầy đủ trước khi được tuyển mộ.

Tuy nhiên, mới đây James Harkin, nhà báo nổi tiếng người Mỹ từng rất nổi tiếng với cuốn sách viết về những vụ bắt cóc táo tợn của IS ở Syria lại cho biết, ông “thường” được đề nghị mua nhưng chiếc thẻ nhớ tương tự “đang được rao bán ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ”. 

Video: Hơn 200 tay súng IS tạo phản 

“Có một sự thật là, không còn cách nào khác, người dân trong khu vực phải giả mạo các loại tài liệu để bán lấy tiền. Chính vì vậy, rất khó để xác minh xem chiếc thẻ nhớ vàng này có chứa những thông tin tuyệt mật như người cung cấp của nó nói hay không”, nhà báo Mỹ cho biết.

Không chỉ có James, nhà nghiên cứu Charlie Winter đến từ Đại học bang Georgia, Mỹ cũng có quan điểm tương tự, ông cho biết đã phát hiện ra một số mâu thuẫn khi những tập tài liệu mới bị rò rỉ, đồng thời đưa ra lời cảnh báo về sự thật đằng sau thẻ nhớ này.

Trước những thông tin và ý kiến trái chiều đó, hiện vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính xác khẳng định chắc chắn liệu thẻ nhớ này có chứa những thông tin đúng sự thật hay không. Chí ít, nó cũng đã thắp lên thêm một hi vọng có thể tiêu diệt tổ chức khủng bố tàn bạo nhất hành tinh.

Song Hy
(theo Daily Star)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa