Tái khởi động đàm phán Uỷ ban Hiến pháp Syria
  • Zalo

Tái khởi động đàm phán Uỷ ban Hiến pháp Syria

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 20/08/2020 14:33:42 +07:00
(VTC News) -

Các bên mất tổng cộng 9 tháng để tái khởi động tiến trình đàm phán do những khác biệt liên quan tới Chương trình nghị sự và do tác động của đại dịch COVID-19.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 19/8 họp phiên trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị Syria.

Báo cáo trước HĐBA, Đặc Phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria Geir Pedersen cho biết, các bên đang chuẩn bị các bước cuối cùng để tiến hành phiên họp thứ ba của Uỷ ban Hiến pháp tại Geneva, Thụy Sỹ, vào ngày 24/8.

Theo ông Pedersen, các bên mất tổng cộng 9 tháng để tái khởi động tiến trình đàm phán này do những khác biệt liên quan tới Chương trình nghị sự và do tác động của Đại dịch COVID-19.

Tái khởi động đàm phán Uỷ ban Hiến pháp Syria - 1

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, tham dự và phát biểu tại phiên họp.

Đặc Phái viên khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa các thành viên Uỷ ban nhằm có kết quả thực chất và hiệu quả, phù hợp với mong đợi của hàng triệu người dân Syria.

Ông Pedersen nói thêm rằng thoả thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Tây Bắc Syria cơ bản được duy trì. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ lo ngại trước những diễn biến an ninh phức tạp tại khu vực này, cùng với việc khủng bố gia tăng hoạt động, ngăn cản các cuộc tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib.

Tình hình tại Đông Bắc cũng đáng quan ngại, trong đó có việc một tướng quân đội Nga thiệt mạng ngày 18/8 sau một vụ nổ bom tự chế tại Deir-ez-Zor, cũng như vụ va chạm giữa binh lính Mỹ và Syria tại Hasakah đầu tuần này.

Ngoài ra, Đặc Phái viên cũng tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp của COVID-19 tại Syria khi số lượng ca nhiễm tăng rất nhanh. Thống kê cho thấy quốc gia này ghi nhận 2.114 ca nhiễm, tuy nhiên con số thực tế có thể còn cao hơn thế. 

Chia sẻ quan tâm của thành viên HĐBA, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh nhu cầu cần bảo đảm tình hình an ninh thuận lợi để tạo điều kiện thúc đẩy giải pháp chính trị trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các thành viên Uỷ ban Hiến pháp tiến hành đàm phán với tình thần thiện chí và xây dựng, cho rằng việc nối lại đàm phán sau một thời gian dài gián đoạn là dấu mốc quan trọng nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị toàn diện.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường ủng hộ Syria, đặc biệt trước những thách thức kinh tế-xã hội và tác động nghiêm trọng của COVID-19 hiện nay.

Ủy ban Hiến pháp Syria, thành lập vào tháng 9/2019, là tiến trình cho LHQ hỗ trợ, nhằm thúc đẩy việc đàm phán sửa đổi Hiến pháp giữa chính quyền Syria và phe đối lập trên cơ sở tiến trình chính trị đề ra tại Nghị quyết 2254 của HĐBA.

Hàng tháng, HĐBA tổ chức các cuộc họp để thảo luận về tình hình Syria, trong đó có các nội dung về tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hóa học.

Cuộc nội chiến kéo dài 10 năm qua tại Syria khiến hơn 380.000 người chết và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đẩy quốc gia này rơi vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. Báo cáo của LHQ cho thấy, hiện có 11 triệu người Syria cần cứu trợ nhân đạo.

Hồi tháng 3/2020, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn. Thỏa thuận này được xem cơ sở cho việc chấm dứt hoạt động quân sự ở khu Idlib và chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng ở Syria.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tái khởi động đàm phán Uỷ ban Hiến pháp Syria" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin