Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tài già chia sẻ kinh nghiệm: 'Mở cửa xe là mở cửa tù'

Độc giả Trương Nhất Vương chia sẻ quan điểm "Mở cửa xe là mở cửa tù" để nhắc người lái xe phòng tránh những tai nạn đáng tiếc do bất cẩn khi mở cửa xe ô tô.

Mới đây ngày 20/3 trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh, Nghệ An đã xảy ra một tai nạn thương tâm. Một ôtô con dừng bên đường và tài xế bất ngờ mở cửa xe khiến xe máy đi cùng chiều đâm sầm vào cánh cửa. Sau cú va chạm, người phụ nữ ngồi trên xe máy ngã văng ra đường, bị một xe tải cán qua người làm nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

Trước đó ngày 2/3, người quen của tôi vốn là một cảnh sát giao thông ở Đắk Lắk, cũng bị tai nạn khi đang chạy xe máy ngang chiếc taxi đậu bên đường, cửa xe taxi bất ngờ mở ra khiến ông tông vào cánh cửa, bị ngã xuống và bị gãy hai xương sườn.

              Thao tác mở cửa ôtô đúng của tài xế: tay trái giữ nắm cửa, tay phải kéo mở khóa... - Ảnh chỉ có tính chất minh họa: T.V.N. 

Thao tác mở cửa ôtô đúng của tài xế: tay trái giữ nắm cửa, tay phải kéo mở khóa... - Ảnh chỉ có tính chất minh họa: T.V.N. 

Hôm gặp ông tại nhà, trên người vẫn còn bó bột, ông nói với tôi cần có những cảnh báo, nhắc nhở lái xe phải chú ý quan sát thật kỹ trước khi mở cửa xuống xe, đồng thời nhắc nhở hành khách trên xe cũng phải hết sức lưu ý điều này để đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Ngày còn chạy xe tải tuyến TP Buôn Ma Thuột - TP.HCM cách đây gần 20 năm, có lần tôi suýt nữa đã làm chết người vì mở cửa xe thiếu quan sát.

Hôm đó, khi cảnh sát giao thông tuýt còi dừng xe kiểm tra, tôi ngồi ghế phụ mở cửa nhảy xuống khi xe tấp vào lề mà chưa dừng hẳn. Cửa vừa bung ra thì rầm..., một phụ nữ đi xe máy va vào cánh cửa ngã lăn ra. Tôi nhảy xuống xe trong sự sợ hãi tột cùng.

Ôm khuôn mặt người bị nạn, miệng tôi cứ lảm nhảm xin lỗi và liên tục hỏi chị có làm sao không để đưa chị đi bệnh viện. Rất may cho tôi là khi đó do xe chưa tấp sát lề và chưa dừng hẳn, người phụ nữ trước đó đã giảm tốc độ nên lực va đập nhẹ, chị chỉ bị sây sát nhẹ.

Lần đó, tôi có bài học nhớ đời để không bao giờ sai phạm ở lỗi mở cửa xe một lần nữa.

Clip: Kẹt chân ở cửa xe buýt, bị kéo lê trên đường

quocte/2014/10/20/xe-bus-ko-l-ngi-1413801524.mp4&width=500&height=350&autostart=false&volume=80&repeat=true&bufferlength=10" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Lái xe là nghề thường xuyên tiếp xúc với nguy hiểm cao nên từ lâu nhiều người đã nhắc nhau nhớ câu “mở cửa xe là mở cửa tù” để luôn cẩn thận phòng tránh tai nạn, để đừng tự mở cánh cửa nhà tù nhốt mình dù chỉ bằng một hành động đơn giản là mở cửa để lên, xuống xe.

Để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc từ việc mở cửa xe, lái xe phải học cách mở cửa lên, xuống xe, đặc biệt là thao tác mở cửa xuống xe. Cách an toàn là lái xe luôn phải quan sát thật kỹ, phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác mới được mở cửa xe.

Rất nhiều lái xe do vội vàng hoặc do thiếu hiểu biết đã thao tác mở cửa sai dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Lỗi thường gặp là sau khi dừng xe, kéo phanh tay, tắt máy, người lái xe dùng tay trái kéo khóa mở cửa, cửa sẽ bung ra nhanh mất kiểm soát.

Thao tác mở cửa đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Tay trái mở hé cánh cửa, quan sát kỹ phía sau khi thấy an toàn mới mở cửa để xuống xe. Phải lưu ý, người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không được mở hết cửa cho tiện lợi.

Ngoài ra, hiện nay ôtô 12 chỗ ngồi trở lên hầu như nhà sản xuất không thiết kế cửa lên xuống phía bên trái (chỉ có cửa bên phải), nhưng các xe từ chín chỗ ngồi trở xuống vẫn thường có cửa sau bên trái.

Các lái xe chạy ôtô chở khách loại nhỏ này nên chủ động khóa trái cửa sau bên trái, điều này sẽ ngăn ngừa được chuyện các hành khách trẻ em nghịch phá kéo khóa mở cửa hoặc hành khách người lớn mở cửa bất ngờ gây tai nạn cho người đi đường.

Clip: Sư tử mở cửa xe ôtô khiến khách tham quan thất kinh
Nguồn: tuoitre.vn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh