Tái diễn cảnh cướp quặng như phim ở mỏ vàng Bồng Miêu

(VTC News) – Rạng sáng 14/6, hàng trăm đối tượng vàng tặc tiếp tục xông vào cướp quặng vàng của Cty vàng Bồng Miêu trước sự bất lực của chính quyền địa phương…

Khoảng 21h20 tối 13/6, hơn 300 đối tượng dùng búa, đục ngang nhiên xâm nhập trái phép khu vực khai thác và tập kết quặng của Cty vàng Bồng Miêu tại khu vực khai thác số 6 mỏ Hố Gần (thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), uy hiếp lực lượng bảo vệ và tiến hành cướp quặng vàng trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Chỉ trong vòng 10 ngày, kể từ vụ việc  lực lượng bảo vệ bị đánh trọng thương, các đối tượng vàng tặc tiếp tục tấn công mỏ vàng Bồng Miêu, cướp quặng...

Ônh Võ Văn Hùng, Đội trưởng đội bảo vệ mỏ Cty vàng Bồng Miêu cho biết: “Đêm nào cũng vậy, kể từ ngày 31/5, khi lực lượng Cảnh sát cơ động, CA tỉnh Quảng Nam rút lui, các đối tượng vàng tặc đã ngang nhiên xâm nhập trái phép vào khu vực khai thác của Cty tiến hành cướp quặng nhưng với quy mô nhỏ hơn. Vụ việc xảy ra đêm qua (13/6) cho thấy mức độ nghiêm trọng khi có hơn 300 đối tượng cùng búa, đục, bao tải, xe máy đi vào khu vực khai thác của Cty và cướp đi một lượng lớn quặng vàng lớn”.

“Do lực lượng bảo vệ mỏng không thể ngăn cản được số lượng các đối tượng, và nếu trấn áp, họ sẽ viện cớ tấn công, đập phá tải sản công ty nên buộc chúng tôi phải rút lui, bất lực nhìn họ cướp tài sản”, anh Hùng cho biết thêm.

Đêm 13/6, hơn 300 vàng tặc bất chấp luật pháp ngang nhiên cướp quặng vàng của Cty vàng Bồng Miêu tại khu vực khai thác... 

Trước đó, rạng sáng ngày 4/6, gần 400 đối tượng đã xâm nhập khu vực tập kết quặng của Cty vàng Bồng Miêu tấn công, khống chế, đánh trọng thương lực lượng bảo vệ và cướp đi hơn 10 tấn quặng vàng trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Ông Trần Hà Tiên, Tổng Giám đốc Cty vàng Bồng Miêu cho biết: “Sự việc cho thấy sự bất ổn về an ninh trật tự tại đây và ngày càng tỏ rõ sự ngông cuồng, coi thường luật pháp của các đối tượng vàng tặc. Đặc biệt là càng manh động hơn khi lực lượng cảnh sát cơ động, CA tỉnh rút đi vào cuối tháng 5/2011. Hành vi của các đối tượng ngày càng manh động, quy mô ngày càng lớn tại khắp các khu vực mỏ nên khi lực lượng bảo vệ mỏ can thiệp, họ sẽ tấn công không thương tiếc, đập phá tài sản công ty và ăn vạ, nên buộc chúng tôi phải rút lui nhìn cảnh cướp cạn.

Các đối tượng chuyển từ việc dựng trại, lắp máy khai thác quặng trái phép trong lòng núi Kẽm sang tấn công cướp quặng tại khu vực tập kết gây mất trật tự... 

Để xảy ra tình trạng này có rất nhiều nguyên nhân. Trước hết là sự bất lực của chính quyền xã Tam Lãnh và các cơ quan chức năng trong việc xử lý đối với các đối tượng này. Đây là hành vi cướp tài sản doanh nghiệp, một hành vi phạm pháp nhưng lại không được xử lý đủ mức răn đe.

Tiếp đến là các đối tượng thu mua, tàng trữ quặng, đây cũng là hành vi phạm pháp nhưng không được xử lý nên các đối tượng này tiếp tay cho vàng tặc thực hiện liên tiếp các vụ hành hung bảo vệ và cướp quặng. Nếu không có sự tiếp tay, xúi giục và thông đồng của các đối tượng đầu nậu bên ngoài thì các đối tượng không thể coi thường và bất chấp luật pháp như thế này”.

Sự việc chỉ tạm lắng khi có mặt của lực lượng công an và trở nên phức tạp trở lại khi lực lượng này rút đi 

Cũng theo ông Trần Hà Tiên, Cty vàng Bồng Miêu đã có tờ trình khẩn gửi đến UBND tỉnh Quảng Nam, CA tỉnh, UBND huyện Phú Ninh, UBND xã Tam Lãnh về tình trạng mất an ninh trật tự nghiêm trọng tại mỏ vàng Bồng Miêu. Theo đó, mỗi ngày công ty bị thiệt hại từ 5-7 tấn quặng vàng, trong khi hoạt động của các đối tượng vàng tặc diễn ra công khai, quy mô lớn đã gây nguy hiểm đến tính mạng cán bộ, công nhân và đang đẩy công ty trước nguy cơ phá sản do sự quấy phá của vàng tặc.

Bửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN