Tái cơ cấu thị trường viễn thông: Tâm điểm chia tách VNPT

Kinh tếThứ Sáu, 14/02/2014 10:22:00 +07:00

(VTC News) - Việc tách MobiFone ra khỏi VNPT được đánh giá sẽ giữ vai trò quan trọng trong quá trình tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam trong thời gian tới.

Ngày 14/2, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin đã tổ chức buổi tọa đàm “Tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam”. Với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia cũng như nhiều cơ quan báo chí, các vấn đề xung quanh tình hình của thị trường viễn thông Việt Nam trong thời gian tới đã lần lượt được giải đáp.
Theo Đề án tái cơ cấu thị trường viễn thông đã được Bộ TT&TT trình Chính phủ chờ phê duyệt, MobiFone sẽ tách ra khỏi VNPT và thành lập Tổng Công ty Thông tin di động. Trong đó MobiFone sẽ làm một đơn vị thành viên.
VNPT

 Tách MobiFone khỏi VNPT là phương án tái cơ cấu thuận lợi nhất

Tại sao lại là MobiFone? - là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm tại buổi tọa đàm lần này.
Theo ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, trong các phương án tái cơ cấu VNPT thì việc chia tách MobiFone là khả thi nhất. Bởi đây là một thương hiệu mạnh, hoạt động độc lập hơn so với VinaPhone, sau khi tách sẽ dễ dàng cổ phần hóa.
"Việc chia tách như vậy cũng tạo điều kiện cho thương hiệu này phát triển năng động, đồng thời đảm bảo tập đoàn VNPT tài chính lành mạnh hơn sau khi tái cơ cấu", ông Hải cho biết thêm.
Còn ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VNPT giải thích, sau một thời gian dài cân nhắc ưu nhược điểm của các phương án chia tách MobiFone hay VinaPhone, VNPT đã chọn MobiFone. Lựa chọn này không chỉ giúp MobiFone mà ngay cả VNPT cũng có nhiều thuận lợi để phát triển trong thời gian tới.
Theo ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch MobiFone, việc tách ra sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cổ phần hóa công ty này. Hiện việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang là vấn đề được Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh.
Vì vậy, nếu được ra "ở riêng", MobiFone sẽ có điều kiện chủ động hơn trong quá trình phát triển, loại bỏ được nhiều gánh nặng cũng như các cấp trung gian, qua đó đẩy nhanh được tiến trình cổ phần hóa.
Đánh giá về mức độ cạnh tranh trên thị trường viễn thông tính tới thời điểm hiện tại, ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông (nay là Bộ TT&TT) nhận định: "có nhưng chưa hoàn hảo".
"Trên thực tế, thế chân vạc của viễn thông đang được nắm giữ bởi 3 cá thể cùng chung một chủ sở hữu là Nhà nước. Điều này khiến thị trường viễn thông chưa thực sự cạnh tranh lành mạnh, phải chịu sự quản lý và quyết định hành chính của cơ quan chức năng", ông Trực giải thích.
Phương án tách MobiFone cũng được ông Trực đánh giá cao. Điều này sẽ tạo động lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong ngành, qua đó giúp thị trường viễn thông Việt Nam sôi động và vận hành hiệu quả hơn, chuyên gia này nhấn mạnh.
Bình luận
vtc.vn