• Zalo

Yêu cầu rà soát các quy định của một số công ty cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ

Tài chính Thứ Hai, 29/06/2020 19:17:00 +07:00

(VTC News) - Ngân hàng nhà nước vừa yêu cầu chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của FE CREDIT, HD SAIGON, trong đó bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; thu hồi nợ,...

Liên quan đến vụ việc đòi nợ của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) đối với khách hàng vay gây bức xúc cho dư luận, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) yêu cầu Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) và Công ty tài chính TNHH HD SAISON; Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam rà soát toàn bộ các quy định nội bộ của FE CREDIT về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

Yêu cầu rà soát các quy định của một số công ty cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ - 1

NHNN yêu cầu chấn chỉnh toàn bộ hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo đó, NHNN yêu cầu chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của FE CREDIT, trong đó bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của FE CREDIT với các đối tác thu hồi nợ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của FE CREDIT.

Đối với Công ty tài chính TNHH HD SAISON; Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam, rà soát toàn bộ các quy định nội bộ và việc thực hiện các quy định nội bộ của Công ty về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan. 

Trong trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của Công ty.

NHNN cũng yêu cầu: "Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và các công ty tài chính trên báo cáo kết quả thực hiện gửi NHNN Việt Nam (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN chi nhánh Hồ Chí Minh chậm nhất ngày 15/07/2020".

Liên quan tới vụ việc đòi nợ của FE CREDIT, Phó Thủ tướng trường trực Trương Hoà Bình cũng vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP.HCM chỉ đạo các lực lượng chức năng, xác mình làm rõ thông tin báo chí nêu. Nếu đúng như nội dung phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7.

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều