• Zalo

NHNN triển khai loạt giải pháp hỗ trợ khách bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tài chính Thứ Hai, 24/02/2020 17:50:05 +07:00

(VTC News) - Ngày 24/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo nội dung của văn bản trên, hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ngày 14/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, trong đó giao “NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để ổn định sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân do ảnh hưởng của dịch”.

NHNN triển khai loạt giải pháp hỗ trợ khách bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - 1

NHNN thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo trên của Chính phủ, NHNN đề nghị các tổ chức tín dụng xem xét thực hiện các nội dung sau:

Chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng bởi Covid-19 của khách hàng đang vay vốn để thực hiện: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và có dư nợ gốc và/hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 và đến 31/3/2020, cho đến khi NHNN ban hành Thông tư hướng dẫn về vấn đề này; Cho vay mới đối với khách hàng theo quy định để ổn định sản xuất kinh doanh.

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện trên cơ sở đề nghị của khách hàng và đánh giá của tổ chức tín dụng về mức độ thiệt hại, ảnh hưởng, khả năng tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng sau khi được cơ cấu lại thời hạn trả nợ;

Tổ chức tín dụng có hướng dẫn triển khai nội dung này thống nhất trong toàn hệ thống, trong đó quy định cụ thể về: tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; nội dung kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống.

Báo cáo NHNN kết quả thực hiện các giải pháp hỗ trợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào ngày 15/3 và ngày 31/3.

Lê Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Giá vàng vẫn chưa ngừng tăng

Giá vàng vẫn chưa ngừng tăng

(VTC News) - Giá vàng thế giới hôm nay (24/2) lại leo lên đỉnh mới và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.