• Zalo

Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm bị khiếu nại nhiều nhất

Kinh tếThứ Sáu, 27/07/2018 16:18:00 +07:00

Cục Cạnh tranh nhận khiếu nại nhiều nhất về lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; trong đó, rất nhiều người phản ánh về việc bị đòi nợ nhầm từ các công ty tài chính.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), trong 6 tháng, cơ quan này đã tiếp nhận 372 trường hợp khiếu nại trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, chiếm khoảng 37,68% tổng số trường hợp khiếu nại gửi về. Trong khi đó, nhóm hàng hóa tiêu dùng hàng ngày chỉ có 66 trường hợp bị khiếu nại, bằng 1/5 lần so với tài chính ngân hàng.

“Xét theo lĩnh vực, ngành được yêu cầu tư vấn giải quyết khiếu nại nhiều nhất là: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Đây là điểm khác biệt so với những năm trước, bởi ngành hàng thường xuyên nằm trong nhóm bị khiếu nại, phản ánh nhiều nhất là hàng hóa tiêu dùng thường ngày”, Cục Cạnh tranh nhận định.

Tai chinh, ngan hang, bao hiem bi khieu nai nhieu nhat hinh anh 1

Cục Cạnh tranh cho hay, 6 tháng đầu năm, đơn vị nhận được khiếu nại nhiều nhất về việc bị đòi nhầm nợ từ các công ty cho vay tiêu dùng. (Ảnh: VPB FC) 

Người tiêu dùng chủ yếu khiếu nại các công ty tài chính về việc thu hồi nợ mang tính chất đe dọa, gây áp lực ảnh hưởng đến uy tín, tâm lý; cung cấp thông tin không chính xác, không đầy đủ, gây nhầm lẫn; sử dụng mẫu hợp đồng có cỡ chữ nhỏ, không cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng sau khi ký...

Nhóm điện thoại, viễn thông cũng có nhiều khiếu nại, tố cáo, với 108 trường hợp (chiếm 10,94%), đồ điện tử gia dụng cũng có 100 trường hợp (chiếm 10,13%) tổng số khiếu nại.

Cục này cũng cho rằng thời gian qua, hoạt động cho vay tiêu dùng trở nên rầm rộ và ngày càng có nhiều công ty cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng ra đời. Với thủ tục đơn giản, người tiêu dùng có thể vay được một số tiền hoặc mua trả góp một mặt hàng trị giá từ vài triệu đến vài chục triệu.

Tai chinh, ngan hang, bao hiem bi khieu nai nhieu nhat hinh anh 2

Các nhóm hàng bị khiếu nại nhiều nhất 6 tháng đầu năm 2018. (Nguồn: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng)

Đáng chú ý, nhiều người không sử dụng dịch vụ của các công ty tài chính vẫn liên tục bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ hoặc giục trả nợ cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè đã vay.

“Một số cá nhân đã gọi điện, nhắn tin với lời lẽ xúc phạm người tiêu dùng, thậm chí cử người đến tận nhà đe dọa, gây áp lực cho họ”, báo cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Những bức xúc của người dân về vấn đề này đã được Zing.vn phản ánh trong loạt bài tháng 5/2018. Thời điểm đó, nhiều người cùng lên tiếng bức xúc việc nhân viên của một số công ty tài chính cho vay tiêu dùng đòi nợ “kiểu xã đen” khiến cuộc sống cá nhân họ gặp không ít khó khăn.

Video: Ngân hàng đấu giá chung cư, hàng trăm hộ dân lo trắng tay

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !