Tái chế dầu ăn từ...lẩu ăn thừa

(VTC News) – Chuỗi nhà hàng lẩu Laotangke ở Thành Đô (Tứ Xuyên – Trung Quốc) đã được lệnh đóng cửa sau khi bị phát giác tái chế dầu ăn từ những nồi lẩu thừa của khách để tạo ra một hỗn hợp mới đựng trong túi gắn thương hiệu của nhà hàng.

Tin khác

» Nhà hàng nổi tiếng dùng bột rẻ tiền... thay nước xương?
» "Hậu trường" kinh dị của nhà hàng lẩu
» Ngắm khách sạn 7 sao dát vàng siêu xa xỉ
» Đại gia sắm du thuyền dát vàng đắt nhất thế giới

Chuỗi nhà hàng lẩu Laotangke ở Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) đã được lệnh đóng cửa, sau khi các phương tiện truyền thông địa phương công bố những bằng chứng cho thấy nhà hàng này đã sử dụng dầu ăn tái chế.

Dầu tái chế được tìm thấy trong tất cả các nhà hàng lẩu Laotangke ở Thành Đô. Tất cả đã được lệnh phải đóng cửa vì vi phạm Luật An toàn Thực phẩm của Trung Quốc.

Một nhóm điều tra  bao gồm cả cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Thành Đô, cơ quan An sinh xã hội, Quản lý giám sát Công nghiệp và Thương mại đã thực hiện thu thập chứng cứ từ trang Web của 9 nhà hàng lẩu Laotangke.

Theo kết quả điều tra, nhà hàng lấy dầu ăn từ các nồi lẩu thừa, sau đó dùng bộ lọc để lọc những thức ăn thừa và pha phần dầu với nước theo  tỷ lệ 1:1, tạo ra một loại hỗn hợp dầu mới mang thương hiệu của nhà hàng.

Loại dầu mới này được đóng bao, bán với giá 15 nhân dân tệ/túi (khoảng hơn 40.000 đồng/túi) để thêm vào nồi lẩu của khách hàng.

 
Hôm thứ Ba (26/7), kênh CCTV2 (Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc) đã phát sóng một chương trình dài tới 23 phút về việc chuỗi nhà hàng Laotangke tái chế dầu ăn. Trong đó có những hình ảnh nhân viên của nhà hàng cho chất lỏng đựng trong túi vào từng nổi lẩu của khách.

Trả lời phỏng vấn tờ Global Times hôm thứ Năm (28/7), chị Liu Yuxin, một người dân Thành Đô  cho biết: "Tôi sử dụng khá thường xuyên và nghĩ rằng hỗn hợp đó sạch sẽ. Nhưng những thông tin vừa qua làm cho tôi cảm thấy sợ mình sẽ bị bệnh gì đó. Tôi sẽ không ăn lẩu bên ngoài trong một thời gian dài. Thực phẩm bên ngoài không thể tin tưởng được. Tốt hơn là tự nấu ăn ở nhà”.

Còn ông Fan Zhihong, Giáo sư Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm (Đại học Nông nghiệp Trung Quốc) cho rằng, dầu sau khi được sử dụng nhiều lần sẽ chứa những chất độc hại. Nếu sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài, có thể dẫn đến nhiều bệnh trong đó có huyết áp cao.

Một ngày sau khi chuỗi cửa hàng lẩu Laotangke nổi tiếng bị cơ quan chức năng phát hiện tái chế thức ăn thừa của khách hàng thành sản phẩm đóng thành túi chuyên dùng cho vào nồi lẩu, cơ quan An toàn Thực phẩm  Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) đã tiến hành kiểm tra tất cả các nhà hàng khác trên địa bàn thành phố.

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 http://diemthi.vtc. 

Gia Bảo (tổng hợp)

» Lục đục gia đình vì vợ… ở bẩn
» Kinh hãi lòng lợn, tiết, thịt lợn trong kho bẩnBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN