Tai biến mạch máu não gây chết người thế nào?

Tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quỵ) xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng của não.

Sáng 3/8, NSƯT Bùi Cường (Chí Phèo trong Làng Vũ Đại ngày ấy) qua đời ở Hà Nội vì tai biến mạch máu não. Nhiều người thắc mắc tại sao một người khỏe mạnh có thể dễ dàng ra đi vì căn bệnh này.

Tai biến mạch máu não (còn gọi là bệnh đột quỵ) xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng của não.

Sau khi tai biến, tình trạng thiếu oxy não kéo dài làm cho các tế bào não bắt đầu chết, dẫn đến di chứng nặng nề cho nạn nhân. Người bị tai biến nhẹ có thể bị liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, mất trí nhớ, hôn mê, nặng thì thiệt mạng. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở người trưởng thành hiện nay.

Tai bien mach mau nao gay chet nguoi the nao? hinh anh 1

 NSƯT Bùi Cường, người đóng vai Chí Phèo trong "Làng Vũ Đại ngày ấy"  vừa qua đời sau cơn tai biến mạch máu não sáng 3/8 tại Hà Nội.

Dạng phổ biến nhất của đột quỵ là thiếu máu cục bộ não do tắc nghẽn mạch hoặc lấp mạch (chiếm tới 85% số bệnh nhân). Loại đột quỵ khác là xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu bị rò rỉ hoặc vỡ chiếm khoảng 15%.

Tai biến mạch máu não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường xuyên nhất là ở người cao tuổi và trung niên, nam giới dễ bị tai biến, đột quỵ hơn phụ nữ.

Một số bệnh và thói quen có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tăng mỡ (cholesterol) trong máu, bệnh tim, hút thuốc lá, nghiện và lạm dụng quá nhiều bia rượu, người ít vận động hoặc béo phì nguy cơ đột quỵ xảy ra thường rất cao.

>>> Đọc thêm: Phun thuốc trừ sâu như mưa dội, những ‘án tử’ chực chờ ở vựa hoa Mê Linh

 (Tổng hợp)

Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU