Tai biến chạy thận ở Hòa Bình: Gia đình nạn nhân đề nghị Bộ trưởng Y tế làm rõ 4 vấn đề
  • Zalo

Tai biến chạy thận ở Hòa Bình: Gia đình nạn nhân đề nghị Bộ trưởng Y tế làm rõ 4 vấn đề

Sức khỏe Thứ Ba, 28/11/2017 15:22:00 +07:00

Thân nhân của 8 người tử vong do tai biến chạy thận ở Hòa Bình gửi đơn tới Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu làm rõ 4 vấn đề và cho rằng bệnh viện "không thành thật".

Gia đình các nạn nhân vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình vừa gửi văn bản đề nghị Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm rõ 4 vấn đề liên quan tai biến xảy ra hồi tháng 5 ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Các vấn đề mà gia định nạn nhân yêu cầu làm rõ gồm: Nguyên nhân của sự cố làm 8 người chết và 10 người khác trong tình trạng nguy cấp sau khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình ngày 19/5/2017; Trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thời điểm đó.

1 3

 Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Đồng thời, yêu cầu tiếp theo là làm rõ việc ông Trương Qúy Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình bị cách chức ngày 9/8/2017 nhưng lại đi du lịch nước ngoài một tháng vừa qua. Trong khi, ông Dương là người chịu trách nhiệm chính, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và đang tiếp tục điều tra làm rõ những thông tin liên quan. 

Gia đình các nạn nhân cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn - đơn vị cung ứng thiết bị chạy thận.

Trách nhiệm của công ty xử lý nước Trâm Anh - đơn vị xử lý hệ thống nước RO trước khi xảy ra tai biến.

Cũng trong đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, đại diện gia đình các nạn nhân chết sau khi chạy thận ở Hòa Bình cho rằng Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đang cố kéo dài thời gian và không thành thật trong việc bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

2 4

 Khu điều trị lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. (Ảnh:Tuổi trẻ)

Cụ thể, bệnh viện nói đã thông báo với Sở Tài chính văn bản về việc không bồi thường trực tiếp được mà phải ra tòa, chờ tòa xử lý. Tuy nhiên khi người nhà đến làm việc với Sở Tài chính Hòa Bình thì họ cho rằng không nhận được bất cứ báo cáo nào của bệnh viện. Tiền đền bù là của bệnh viện không phải ngân sách nên Sở Tài chính không quản lý.

Theo thông tin đại diện Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trả lời báo chí sáng 28/11, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình muốn giải quyết vụ việc trên cơ sở tình cảm. Tuy nhiên sau 3 lần đàm phán mức đền bù cho các gia đình nạn nhân không có kết quả, bệnh viện sẽ nhờ tòa án giải quyết. Việc bồi thường sẽ theo kết luận của tòa án, dựa trên kết luận điều tra của công an. 

Bệnh viện Hòa Bình vẫn giữ quan điểm mức bồi thường cho các gia đình nạn nhân phải khác nhau do căn cứ từng trường hợp cụ thể; phụ thuộc vào bệnh nhân nặng hay nhẹ; bệnh nhân còn sức lao động hay người đang nuôi con nhỏ…

Do đó bệnh viện không thể đền bù theo mức chung là 250 triệu đồng cho một nạn nhân như mong muốn của các gia đình. Mức đền bù cao nhất là 242 triệu đồng được bệnh viện đề nghị cho một gia đình nạn nhân có con nhỏ. Một người khác mất khi 46 tuổi, bệnh viện đề nghị đền cho gia đình 136 triệu đồng.

Trước đó, trả lời VTC News về việc bồi thường cho các nạn nhân chết khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nói:  Bộ Y tế không có chức năng hướng dẫn vấn đề này, bồi thường phải theo quy định pháp luật. Ông Quang cho biết, phải đợi kết luật cuối cùng của tòa án sau khi có kết quả của cơ quan điều tra, từ đó mới có phán quyết về bồi thường cụ thể cho hợp tình hợp lý.

Theo ông Quang, phải hiểu rõ, phân biệt rõ giữa bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật và việc hỗ trợ đền bù dựa trên thỏa thuận hai bên.

Trong khi việc bồi thường là bắt buộc theo quy định pháp luật, hỗ trợ đền bù lại thể hiện trên phương diện tình cảm, với tinh thần cầu thị và trách nhiệm trước cái chết của người bệnh. Mức hỗ trợ là thỏa thuận của bệnh viện và người nhà bệnh nhân.

Trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận sẽ phải chờ kết luận cuối cùng từ phía tòa án để xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai, mức độ bồi thường thiệt hại là bao nhiêu.

Video: Các nạn nhân chết sau chạy thận ở Hòa Bình được bồi thường thế nào?

Minh Vân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tai biến chạy thận ở Hòa Bình: Gia đình nạn nhân đề nghị Bộ trưởng Y tế làm rõ 4 vấn đề" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin