Tách rời kinh tế Mỹ - Trung không có lợi cho thế giới
  • Zalo

Tách rời kinh tế Mỹ - Trung không có lợi cho thế giới

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 30/10/2020 18:26:00 +07:00

(VTC News) - Dù Trung Quốc ít phụ thuộc vào ngoại thương song nước này cho rằng việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là "không thực tế", không có lợi cho thế giới.

Hôm 30/10, Trung Quốc giới thiệu tóm tắt kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội 5 năm tiếp theo. Đây là kế hoạch đầu tiên trong 3 kế hoạch được đề ra, hướng đến xây dựng đất nước Trung Quốc hiện đại vào năm 2035.

Han Wenxiu, quan chức phụ trách các vấn đề tài chính và kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết: “Quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ được xác định bởi tính chất bổ sung, dựa trên cấu trúc kinh tế của hai nước trong một thị trường mở. Sự tách rời hoàn toàn về kinh tế giữa hai nước là không thực tế, cũng không có lợi cho một trong hai nước hay thế giới".

Điều này đi ngược lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục các công ty Mỹ rời Trung Quốc khi cho rằng Bắc Kinh liên tục có các hành vi thương mại không công bằng trong thời gian qua.

Tách rời kinh tế Mỹ - Trung không có lợi cho thế giới - 1

Trung Quốc cho rằng, việc tác rời kinh tế Washington và Bắc Kinh không có lợi cho thế giới. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Han Wenxiu, trong quý III năm nay, khối lượng thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. “Trên thực tế, những người thực sự muốn tách rời kinh tế giữa hai nước chỉ đại diện cho thiểu số, trong khi những người theo đuổi hợp tác chiếm đa số", ông nói.

Theo chiến lược dài hạn của Trung Quốc, nước này sẽ thực hiện chính sách "lưu thông kép" tập trung vào nhu cầu trong nước để thúc đẩy tăng trưởng với sự gia tăng của đầu tư nước ngoài.

Ông Han Wenxiu cho rằng, chiến lược này là "có thể được hiện thực hóa" dựa trên quy mô nền kinh tế của nước này. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, chiến lược này được đề ra là mang tính chủ động chứ không bị động trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng và những bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách hàng nước này, cho biết tỷ trọng ngoại thương trên tổng sản phẩm quốc nội đã giảm từ 60% trước đây xuống 30% hiện nay, phản ánh sự năng động của nhu cầu trong nước.

Trong thông cáo ngày 29/10, Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, thu nhập bình quân đầu người của nước này tăng 6,5%/năm từ 2016 đến 2019. Số người Trung Quốc có thu nhập trung bình đã tăng lên hơn 400 triệu người năm 2019, trong khi đó con số này vào năm 2010 chỉ là 100 triệu người.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa để thúc đẩy tăng trưởng bằng cách ưu tiên đổi mới trong phát triển kinh tế. Ning Jizhe, Phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh sẽ khuyến khích các mô hình tiêu dùng mới dựa trên các khái niệm thân thiện với môi trường và bền vững.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tách rời kinh tế Mỹ - Trung không có lợi cho thế giới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất