Tách cặp song sinh dính liền bụng

Sức khỏeThứ Ba, 22/07/2014 07:24:00 +07:00

(VTC News) - Sau gần 3 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương đã mổ tách thành công hai bé trai sinh đôi dính liền ở Yên Bái.

(VTC News) -  Sau gần 3 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW đã mổ tách thành công hai bé trai sinh đôi dính liền ở Yên Bái.


Hai bé sinh đôi tên là Nguyễn Quang Nhật và Nguyễn Quang Anh.Phần dính chung bên ngoài tương đối lớn nhưng rất may trẻ không chung bộ phận gì.

Hai trẻ song sinh được mổ tách rời.
Hiện hai trẻ nằm phòng hồi sức, thở máy. Tiên lượng ca mổ tốt, có thể xuất viện trong 7-10 ngày tới.


Tiến sỹ Phạm Duy Hiền, Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi TW cho biết, hai trẻ sinh tại Bệnh viện Phụ sản TW và được chẩn đoán bị dính liền ở tuần thai thứ 20. Ngày 20/3, sau đẻ 5 ngày, hai bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi trong tình trạng tự thở, ăn uống bình thường. Hai trẻ dính chung một phần bụng, nửa trước lồng ngực.

Tiến sĩ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện cho biết, phần dính bên ngoài tương đối lớn, diên tích vạt da chiếm khoảng 10% diện tích cơ thể. Vì thế, nếu tiến hành phẫu thuật mổ tách ngay thì nguy cơ thiếu vạt che phủ da. Vì thế, bác sĩ quyết định hồi sức, nuôi dưỡng trẻ tại bệnh viện, đồng thời tiến hành các biện pháp thăm dò xác định bộ phận bị dính.

“Rất may dính một phần xương ức, bộ phận khó nhất là gan cũng chỉ dính phần bao gan và một phần nhu mô gan. Để chuẩn bị cho ca mổ, chúng tôi đã đặt túi giãn da, mục đích là có da đủ để che phủ vết thương sau khi mổ”, tiến sĩ Hải nói.

Sau 4 tháng, thấy tình hình sức khỏe của trẻ tốt, hai bé nặng 13kg, vạt da đủ để che vết mổ, sáng 22/7 bệnh viện quyết định thực hiện ca mổ tách.

Đây là cặp song sinh dính nhau thứ 6 được mỏ tách thành công tại bệnh viện từ năm 2003 đến nay. Tỷ lệ song sinh dính nhau khoảng 1/50.000 trường hợp. Việc mổ tách rời hay không phụ thuộc vào tình trạng dính nhau.

» Cô bé sinh ra nặng 0,5kg giờ ra sao?
» 9 thực phẩm không ngờ tới có thể làm chết con trẻ
» Vì sao các bà mẹ nên tránh chuyện 'ba năm hai đứa'
» Sói tấn công khiến mặt biến dạng


Nam Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !