Tác hại không phải ai cũng biết của nước ngọt

Đời sốngThứ Tư, 04/03/2015 12:56:00 +07:00

(VTC News) - Đây là một loại đồ uống được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên, nó lại chứa những tác hại khôn lường ít người biết.

(VTC News) - Đây là một loại đồ uống được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên, nó lại chứa những tác hại khôn lường ít người biết.


Nước  ngọt thúc đẩy nhanh sự lão hóa. 

Thúc đẩy sự lão hóa

Nghiên cứu cho thấy phốt-phát mà được cho vào các đồ uống có ga để làm tăng hương vị có thể thúc đẩy nhanh sự lão hóa, sẽ làm da và cơ teo lại và cũng gây tổn thương tim và thận.

Gây ung thư vòm họng 

Nước ngọt có gas có khả năng gây ung thư vòm họng vì nó chứa nhiều đường, chất tạo màu và các hóa chất thực phẩm, làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Những chất hóa học thường xuất hiện trong nước ngọt có gas có khả năng gây bệnh ung thư là: chất tạo màu caramel và 4 – methylimidazole,…

Hại răng

Lượng axit trong nước ngọt có thể gây xói mòn men răng và làm ố răng nếu uống nhiều. Ngoài ra, lượng đường dư thừa trong nước ngọt cũng góp phần làm tăng lượng vi khuẩn "trú ngụ" ở răng, nướu và là nguyên nhân gây ra sâu răng.

Bệnh tim, gout

Các bệnh như béo phì trẻ em, hội chứng chuyển hoá và tiểu đường, bệnh tim, và gout đều có một phần nghuyên nhân từ việc uống nước ngọt thường xuyên.

Suy giảm trí nhớ

Các loại nước ngọt hương trái cây và cam chanh thường dùng BVO – một hoá chất vốn được cấp bằng sáng chế là chất chống cháy – để giữ cho hương liệu đều khắp lượng chất lỏng. Chất này được cho là có liên quan đến chứng mất trí nhớ, rối loạn thần kinh và tổn thương da.

Ung thư tuyến tụy

Những người uống từ 2 cốc nước ngọt trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy, một căn bệnh ung thư không phổ biến nhưng có thể gây chết người. 

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ cho thấy trong số những người tình nguyện tham gia nghiên cứu, 140 người phát triển bệnh ung thư tuyến tụy. Những người uống hơn 2 cốc nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn 87% so với những người khác. 

Các nhà nghiên cứu giải thích lượng đường cao trong nước ngọt có thể làm tăng mức insulin trong cơ thể, thúc đẩy các tế bào ung thư tuyến tụy phát triển. Insulin, giúp chuyển hóa đường trong cơ thể, được tạo ra ở tuyến tụy. 

Tăng nguy cơ bị hen suyễn

Qua khảo sát, các chuyên gia phát hiện lượng hấp thụ nước giải khát có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ hen suyễn hoặc COPD. Càng uống nhiều, nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Tổng cộng, 13,3% người được hỏi bị hen suyễn và 15,6% người bị COPD cho biết họ uống hơn nửa lít nước giải khát có gas mỗi ngày.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Đan Mạch, kết luận được đưa ra là nếu uống nước ngọt mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường.

Lưu ý khi uống nước ngọt

Dùng nước có ga sau khi uống rượu

Nước ngọt có ga làm tăng nhanh tác dụng hấp thu của cơ thể đối với chất rượu cồn, gây tổn hại đến gan. 

Uống quá nhiều

Một lượng lớn nước ngọt có ga sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và ruột, có thể làm 2 cơ quan này bị tê liệt. Hậu quả là tiêu hóa không tốt, bị đau bụng tiêu chảy...

Uống khi ăn cơm, ăn tiệc

Việc có quá nhiều nước trong dạ dày sẽ làm loãng dịch vị, giảm công năng sát khuẩn của dịch vị. Khí CO2 cũng ảnh hưởng đến sự sản sinh ra chất Pepsinogen, khiến cho công năng tiêu hóa bị suy giảm.

Ngậm lâu trong miệng

Điều này dễ làm cho cổ họng bị sung huyết. Nếu tình trạng này kéo dài, huyết quản ở cổ họng sẽ bị co lại, lượng máu chảy ở đó giảm. Hậu quả là công năng của cổ họng bị rối loạn, sức miễn dịch cục bộ thấp, dễ sinh viêm họng, khản tiếng, đau họng...


An Nhiên (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn