• Zalo

Tác hại của rượu, bia rất khủng khiếp nhưng quảng cáo khiến người dân nghĩ là thần dược

Thời sựThứ Sáu, 16/11/2018 12:38:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng tuy tác hại của rượu, bia rất khủng khiếp nhưng việc quảng cáo một số loại đồ uống này hiện đang làm người dân nhầm tưởng như thần dược.

Sáng 16/11, thảo luận dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) khẳng định rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế.

pham-trong-nhan-2

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương).

Đại biểu Nhân dẫn chứng: "Nếu tính phí tổn kinh tế do rượu, bia của Việt Nam ở mức thấp nhất thế giới (1,3% GDP) thì thiệt hại ước tính khoảng 65.000 tỷ đồng mỗi năm".

Tuy tác hại của rượu, bia rất khủng khiếp nhưng việc quảng cáo một số loại đồ uống này hiện đang làm người ta nhầm tưởng như thần dược. 

"Những mỹ từ dành cho rượu, bia trên truyền thông đã quên hay cố tình quên đi bi kịch do đồ uống có cồn mang lại, nhất là các vụ tai nạn từ rượu, bia làm vợ mất chồng, con mất cha diễn ra thường xuyên?", đại biểu Phạm Trọng Nhân bày tỏ.

Ông Nhân cho rằng ở dĩ Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc là do tính sẵn có của loại đồ uống này.

"Nó được bán ở khắp mọi nơi, từ hàng quán, tạp hoá, chợ búa nên người dân không cần tốn công để tìm. Do vậy, muốn hạn chế bia, rượu thì phải có quy định về địa điểm và các trường hợp không được bán rượu, bia", ông nói.

Ngoài việc khẳng định tác hại của rượu bia, đại biểu Nhân cũng đề nghị phải làm rõ việc đóng góp cho sự phát triển kinh tế và giải quyết công ăn việc làm.

"Chúng ta chọn sức khoẻ của nhân dân hay khoản thu 50.000 tỷ đồng mỗi năm? Dù thế nào, đừng quên rằng tổn thất do các loại đồ uống này lên đến 65.000 tỷ đồng", đại biểu Nhân nói nói.

Vì vậy, vị đại biểu Bình Dương đề nghị việc phòng, chống tác hại của rượu, bia phải được thực hiện một cách triệt để hơn nữa.

Ông Nhân cho rằng đến lúc Việt Nam đưa ra các biện pháp mạnh để đưa đất nước ra khỏi vị trí không mấy tốt đẹp trong khu vực hay thế giới về tiêu thụ loại đồ uống có cồn.

>>> Đọc thêm: Gần 45% nam giới Việt uống rượu bia ở mức nguy hại

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: