Tác giả viết nhiều giao hưởng nhất Việt Nam qua đời

Sao ViệtChủ Nhật, 17/05/2020 14:17:18 +07:00

Tác giả viết nhiều giao hưởng nhất Việt Nam - nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam - mất tại nhà vào sáng 17/5, thọ 88 tuổi.

Đại diện gia đình cho biết ông qua đời vì tuổi cao sức yếu. Trên mạng xã hội, nhiều khán giả bày tỏ tình cảm thương tiếc nhạc sĩ tài hoa. Lễ viếng diễn ra tại Nhà tang lễ TP HCM vào 13h ngày 17/5. Lễ động quan lúc 9h ngày 19/5, sau đó an táng tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương.

Nguyễn Văn Nam quê ở Tiền Giang, tốt nghiệp trường Âm nhạc Việt Nam (Hà Nội, tiền thân của Nhạc viện Hà Nội ngày nay), nhạc viện Leningrad (St. Peterburg). Ông là giáo sư lý luận - sáng tác Nhạc viện TP HCM, hội nhạc sĩ Việt Nam, hội viên Hội nhạc sĩ Liên Xô (cũ). Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Sankt-Peterburg (Nga), ông về nước làm việc từ năm 1991 đến khi mất.

Tác giả viết nhiều giao hưởng nhất Việt Nam qua đời - 1

Giáo sư, tiến sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam. (Ảnh: Facebook)

Nhạc sĩ là người viết nhiều giao hưởng nhất Việt Nam hiện nay. Các tác phẩm tiêu biểu của ông gồm: chín giao hưởng được biểu diễn thành công tại Việt Nam và Nga, Huyền thoại Kazka (Giao hưởng thơ - 1984), Tiếng sáo 1 (Tổ khúc giao hưởng 1986), Tiếng sáo 2 (Symphony - Cantate 2004), Hòa bình cho các dân tộc (Thanh xướng kịch - 1995), Việt Nam của tôi (Âm nhạc vũ kịch - 1979)... cùng nhiều tác phẩm thính phòng dành cho nhạc cụ độc tấu và hòa tấu.  

Các tác phẩm của ông, dù lớn hay nhỏ, đều có chủ đề về quê hương, đất nước. Nhạc sĩ từng nói: "Hầu hết tác phẩm của tôi mang âm hưởng của làn điệu dân ca, hát ru miền Tây sông nước... Tôi rất thích sáng tác ở thể loại giao hưởng. Thể loại này khó (khó ở công đoạn sáng tạo lẫn khó cho người thưởng thức) nhưng lại là một thể loại chuyển tải được sâu sắc những cung bậc tình cảm, có khả năng biểu hiện rộng lớn những hỉ, nộ, ái, ố và lay động tận đáy lòng người nghe".

Ông sống cuộc đời giản dị, dành trọn tình yêu cho âm nhạc. Ông ở cùng gia đình tại căn chung cư ở quận 1 do nhà nước cấp. Hình ảnh người nhạc sĩ già, hàng ngày đi xe đạp cọc cạch quen thuộc trong mắt những người dân cùng chung cư. Trải cuộc đời thăng trầm, ông lúc nào cũng yêu đời và cười vui, nhất là khi nói về chuyên môn.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp