Tác giả 'Ông bà anh': Bố từng bị kỳ thị khi tôi chuyển giới

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 05/09/2017 17:42:00 +07:00

Lê Thiện Hiếu kể đã thực hiện việc chuyển giới từ nữ sang nam một cách từ từ để gia đình và mọi người không sốc.

- Ca khúc 'Người ta và anh' vừa ra mắt nói về tình yêu được đúc kết từ trải nghiệm của anh. Là người chuyển giới, anh gặp khó khăn gì khi yêu? 

Cô gái nào khi đến với tôi đều biết rõ giới tính của tôi. Vì vậy, chúng tôi không gặp khó khăn hay ngượng ngùng khi nói chuyện cùng nhau. Ngoại hình của tôi cũng ngày càng giống một chàng trai nên tôi khá tự tin. Tôi chỉ có một hạn chế là quá nghèo.

Cái nghèo làm tôi mặc cảm khi không có khả năng cho cô ấy sống một cuộc sống đúng với giá trị mà người ta xứng đáng được thụ hưởng. Vì điều đó, chúng tôi cứ xa nhau dần và đến một lúc thì chia tay thật sự.

- Từ khi nào anh nhận ra mình không thuộc giới tính nữ?

Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ yêu một người con trai. Thời còn đi học, tôi không thấy thoải mái với các bạn nam và cả các bạn nữ. Đến lúc 15 tuổi, vào giai đoạn dậy thì, tôi bắt đầu nói chuyện với các bạn nam nhiều hơn để hiểu thêm tâm sinh lý của những người sinh ra đã là phái mạnh.

Sau khi trò chuyện cùng các bạn nam và thấy không hợp, tôi thử bắt chuyện với các bạn nữ nhưng cũng không tìm được điểm chung. Từ đó, tôi thu mình lại, cô độc trong thế giới của bản thân.

Để được sống đúng giới tính, tôi quyết định dùng biện pháp tiêm hormone. Trước khi tiêm, tôi lo lắng rất nhiều vì sợ ảnh hưởng sức khỏe sau này và tác dụng phụ của thuốc. Mũi hormone đầu tiên tôi tiêm là vào năm 2015, từ đó cứ cách ba tuần tiêm một lần cho đến hết đời. 

Những mũi tiêm đầu tiên, tôi phải nhờ bác sĩ chứ không dám tự làm. Tôi tìm hiểu trên các diễn đàn, theo dõi những anh chị từng chuyển giới rồi học hỏi kinh nghiệm của họ. 

Hình ảnh mới của Lê Thiện Hiếu.

 Lê Thiện Hiếu chia sẻ hình ảnh của anh ngày càng nam tính hơn.

- Anh gặp những khó khăn nào trong quá trình chuyển giới?

Tôi chưa phẫu thuật cơ thể mà mới chỉ tiêm hormone. Tôi kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm để đảm bảo an toàn. Mỗi mũi tiêm khoảng 300.000 đồng, chỉ có tiền khám sức khỏe và xét nghiệm máu hàng tháng là đắt. Ngại nhất là lúc kiểm tra phụ khoa, khi được hỏi lý do, tôi thật thà nói mình muốn đi chuyển giới thì bị từ chối khám.

Sau những mũi tiêm đầu tiên, tôi hồi hộp vì không biết những ngày hôm sau mình sẽ ra thế nào. Dần dần, tôi thấy cơ thể thay đổi, trái cổ xuất hiện và khuôn mặt, vai và các bắp thịt bắt đầu to ra. Trước đó, tôi đã bắt đầu có các dấu hiệu chuyển sang giới tính nam và vỡ giọng.

Hiện tại, tôi khá hài lòng với cơ thể, chỉ cần tập gym để săn chắc hơn. Từ lúc tiêm đến nay, sức khỏe của tôi chưa bị ảnh hưởng gì nhiều vì tôi cố gắng hạn chế rượu bia, tránh những chất có hại đến gan. Tôi chỉ đang suy nghĩ có nên "dao kéo" hay không vì sợ tốn kém nhiều nhưng không hiệu quả.

- Anh được đón nhận ra sao khi ngoại hình thay đổi? 

Bạn bè nào đã biết trước chuyện của tôi thì thấy bình thường với điều này, nhưng với những người lâu ngày gặp lại, họ đặt ra nhiều câu hỏi khiến tôi bối rối. Vài lần tôi chưa kịp cạo râu trước khi ra sân bay, bắt gặp người quen, họ chỉ nhớ ra tôi với cái tên nữ: Lê Phương Thảo ngày nào nên có chút dè chừng khi nhìn tôi trong ngoại hình mới.

Họ hàng và những người hàng xóm của tôi ở Thái Nguyên có định kiến nặng nề hơn với chuyện chuyển giới. Họ kỳ thị và xa lánh tôi. Lúc trước, tôi rất ngại khi ra đường vì mọi người cứ hay nhìn ngó. Mình chịu đựng như thế trong một thời gian dài, cho đến khi tham gia cuộc thi Sing my song và có bài hit Ông bà anh, những ác cảm mới dần giảm đi. 

tac-gia-ong-ba-anh-bo-tung-bi-ky-thi-khi-toi-chuyen-gioi-1

 Ca sĩ đang cố bước ra khỏi cái bóng lớn của bản hit "Ông bà anh".

- Gia đình ở bên anh ra sao trong giai đoạn khó khăn? 

Gia đình tôi nghèo lắm nên chủ yếu chỉ là động viên về mặt tinh thần. Mẹ tôi đã mất 10 năm rồi nên nhà tôi thiếu hơi ấm và sự dịu dàng của người phụ nữ

 
Bố tôi rất hiền, ông thấu hiểu con nhưng ông chịu quá nhiều áp lực, thậm chí cả sự kỳ thị vô lý từ mọi người...

Lê Thiện Hiếu

Lúc mới tiêm hormone, tôi vẫn về nhà thường xuyên để bố không bất ngờ trước sự thay đổi về ngoại hình của con. Bố có hỏi về giọng nói của tôi nhưng tôi bảo là do đau họng, cảm cúm nên nói chuyện mới khó nghe như vậy. 

Dần dần bố nhận ra những thay đổi khác nhưng không hỏi và tôi cũng không nói gì. Chắc bố sốc khi biết chuyện nhưng cố tỏ ra bình thường cho tôi khỏi tủi thân. Bố tôi rất hiền, ông thấu hiểu con nhưng ông chịu quá nhiều áp lực, thậm chí cả sự kỳ thị vô lý từ mọi người nên chỉ biết im lặng mỗi khi có ai đó hỏi về tôi. Điều đó khiến tôi thấy bản thân giống như của nợ.

Cho đến khi tôi vào Sài Gòn thi Sing my song và lên truyền hình, bố mới thật sự có thông tin rõ ràng về việc tôi chuyển giới. Sau lần công khai đó, tôi vẫn về nhà, nói chuyện bình thường với bố nhưng không nhắc đến chuyện đó. Sự im lặng của bố có khi còn giá trị động viên hơn hàng nghìn lời nói sáo rỗng. 

- Anh có dự định gì trong tương lai?

Tôi sẽ ra mắt thêm hai ca khúc nữa vào tháng 9 hoặc 10. Sau ca khúc Ông bà anh, tôi đứng trước cơ hội lớn để nâng tên tuổi lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, tôi không biết nắm bắt cơ hội và tung MV, sản phẩm tiếp theo. Tôi bị lạc lõng vì không có ai trong nghề định hướng, cũng không biết phải theo đuổi dòng nhạc gì. 

Ngay đến việc nhờ vả êkíp Sing my song giúp đỡ, tôi cũng thấy ngại, trong khi lượt xem màn trình diễn bản hit giờ đã lên đến gần 47 triệu. Hiện tại, tôi bắt đầu lại từ con số 0, nhưng bù lại, bản thân được trải nghiệm nhiều thứ.

Tôi chỉ biết cống hiến và làm việc chăm chỉ để tạo ra sản phẩm tốt nhất có thể. Còn về phía khán giả đón nhận thế nào không thể biết được. 

Video: Lê Thiện Hiếu với "Người ta và anh''

(Nguồn: Vnexpress)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !