• Zalo

Tác giả 9x gây chú ý với quan niệm 'Làm việc đến đột quỵ để làm gì?'

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Tư, 30/01/2019 17:15:00 +07:00

Mới đây, nữ nhà văn trẻ Gari lại khiến “cộng đồng mạng” thức tỉnh với bài viết cảnh báo về việc làm việc quá sức, cô gái trẻ được biết đến việc xuất bản 8 cuốn sách ở độ tuổi 22 cũng tự nhận bản thân mình đã từng có lúc “chật vật” như thế”.

Được biết đến là một tác giả trẻ chuyên viết về những cuốn sách văn học, sách tâm lý truyền cảm hứng sống cùng fanpage hơn 350.000 người theo dõi, cũng như là giám đốc của một công ty nhỏ do chính cô sáng lập và mang tên mình.

Những gì Gari suy ngẫm và viết nên có một ảnh hưởng không nhỏ đến giới trẻ. 8 cuốn sách đã từng ra mắt của cô như “Trưởng thành lấy đi điều gì?”, “Cứ cười thôi, mặc kệ đời”,... là một minh chứng rất rõ khi đó là nguồn động viên cho bất kì bạn trẻ nào muốn thoát ra khỏi những vướng mắc về tâm lý khi mới bước ra đường đời, từ chuyện tình cảm, công sở cho đến đam mê.

image001

Chân dung tác giả trẻ Gari 

Mới đây, trên fanpage Gari, cô nàng lại khiến bạn trẻ “nghiện việc, những “workaholic” thức tỉnh với quan niệm:“Làm việc đến đột quỵ để làm gì? Sao cứ phải lấy tiền để làm thước đo hạnh phúc”. Nguyên văn bài viết như sau:

image003

  Bài viết được cư dân mạng hưởng ứng 

“Em ạ! Em bảo rằng em muốn là người phụ nữ mạnh mẽ nên phải "bán sống bán chết" lao vào kiếm tiền, trở nên độc lập mà không thèm đoái hoài gì đến bản thân mình. Tôi chỉ có điều này muốn nói với em. 

Công việc là một phần của cuộc sống, nhưng không phải tất cả. Tôi cũng đã từng cho rằng "tuổi trẻ có thể sống cân bằng", nhưng điều đó không dễ dàng chút nào. Một vài người hiểu thế nào là sống cân bằng, lúc nhìn lại thì có lẽ đầu tóc đã lấm tấm vài sợi trắng. 

Nhìn những bản tin trên mạng, biết bao nhiêu người hi sinh vì công việc, em thấy liệu có đáng không? Làm việc đến đột quỵ để làm gì? Steve Jobs đã thay đổi thế giới, nhưng cuộc sống của ông kết thúc quá sớm khi mới 56 tuổi. Ca sĩ Diêu Bối Na qua đời vì ung thư vú năm 34 tuổi, nguyên nhân gây bệnh là thường xuyên luyện tập cả ngày lẫn đêm. Và còn không ít nnhững người cho rằng, sống mà chỉ biết có tiền và lấy đó là thước đo cho cả đời mình, có đáng không?

Tôi đã từng trải qua khoảng thời gian không ngủ 4-5 ngày liền, để có thể viết một cuốn sách, hoặc kịp hoàn thành sản phẩm cho khách hàng, những lúc ấy, tôi vui mừng thật vì mình đã dốc lòng hết tâm can, nhưng đi kèm là những cơn mệt mỏi không dứt, sự cáu gắt với những người xung quanh, mà tôi cho là "vì tôi bận nên tôi có quyền làm thế".

Em đã có bao giờ cư xử giống tôi như thế chưa nhỉ?  Lúc ấy, tôi đã không nhận ra rằng, tôi đang đối xử bất công với tất cả, kể cả những người thân quen của mình. Tôi "giận cá chém thớt", vì không xử lý được vấn đề của mình nên đôi khi xem những gì đang xảy ra xung quanh là phiền phức. 

Nhìn bên ngoài, nhiều người nghĩ tôi bán mạng vì công việc, nhưng thật sự không phải.  Nhìn bên ngoài, nhiều người nghĩ tôi theo đuổi một cái gì đó mù quáng, nhưng thật sự tôi hiểu rõ mình đang rất tỉnh táo.

Tôi không làm điều gì trái với tuổi trẻ, cũng đã chọn cách sống hết mình, nhưng tôi đã chọn sai phương pháp, vì đã không trân trọng bản thân mình là con người. Rằng nếu không biết giữ sức khoẻ, một ngày nào đó rồi cơ thể sẽ rệu rã.

Có lẽ em cũng bao lần nghĩ giống tôi, rằng sau mỗi lần tự "hành hạ bản thân", nghĩ rằng sẽ "bù đắp" cho chính mình ngay sau đó, rằng sẽ thay đổi cách sinh hoạt, nhưng thật sự, "giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời", tôi cũng chẳng khác biệt sau bao năm là mấy.

Vẫn quay cuồng trong mớ công việc lộn xộn, đôi khi đánh mất đi những mối quan hệ quý giá, nhìn lại bản thân, chỉ thấy mình đã chạy đua trong một cuộc đua vốn dĩ không hề có hồi kết. Em ạ, đường đua hạnh phúc của mỗi người là cả đường đời đấy, không phải chỉ ở chặng hai mấy, ba mấy đâu. Mỗi chặng có một niềm vui riêng. 

Sống trên đời, điều quan trọng không phải là bạn nổi tiếng cỡ nào, hay làm được điều gì lớn lao ra sao, quan trọng là những giá trị mà bạn để lại cho đời. Bạn muốn chạy marathon bằng chính sức lực của mình để rồi nằm phì phò giữa đường, hay muốn chạy từ từ giữ sức để mỉm cười khi đến vạch đích?”

image005 3

Gari được biết là tác giả của 8 cuốn sách… 

image007 4

… và là một giám đốc trẻ của công ty cho chính mình sáng lập… 

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin