'Tắc đường' khi leo Everest khiến hàng loạt du khách thiệt mạng

(VTC News) - Cái chết của nhiều nhà leo núi trên đỉnh Everest làm dấy lên quan ngại về tình trạng kẹt cứng trong hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

Giới chức Nepal xác nhận 3 nhà leo núi Ấn Độ bỏ mạng hôm 24/5 khi đang cố gắng leo lên đỉnh Everest. 

Nihal Bagwan, 27 tuổi chết sau khi ngã gục vì kiệt sức trong lúc xếp hàng giữa dòng người chen chúc chờ leo lên đỉnh. 

Bà Anjali Kulkarni, 54 tuổi chết trên đường xuống núi vì phải chờ đợi quá lâu ở trại 6 nằm tại độ cao 8.000m do "tắc đường". Ông Kalpana Das, 49 tuổi trên hành trình quay về do đột tử trong lúc đang chụp ảnh.

'Tac duong' khi leo Everest khien hang loat du khach thiet mang hinh anh 1

 Tình trạng "tắc đường" trên Everest khiến nhiều nhà leo núi bỏ mạng. (Ảnh: Getty)

Vài ngày trước đó, một người đàn ông tới từ Utah, Mỹ đã bỏ mạng không lâu sau khi hoàn thành ước mơ chỉnh phục đỉnh núi cao nhất thế giới của mình. 

Một nhà leo núi người Áo 65 tuổi chết ở sườn phía Bắc của núi Everest khi vừa leo từ đỉnh núi xuống.

Các quan chức du lịch Nepal mới đây cũng xác nhận đã có tổng cổng 7 nhà leo núi thiệt mạng trên đỉnh Everest kể từ khi mùa leo núi bắt đầu từ ngày 14/5. 

Tình trạng "tắc đường" trên đỉnh Everest trở nên báo động sau khi bức ảnh chụp dòng người chen chúc trên đường leo lên đỉnh núi cao 8.848m được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Theo Arun Treks, công ty tổ chức các tour leo núi Everest, bầu không khí ở độ cao 8.000m có nồng độ oxy thấp. Thêm vào đó, việc phải chờ đợi trong thời tiết giá lạnh khiến người bị bỏng lạnh, say độ cao và dễ dẫn tới đột quỵ

Kể từ khi Edmund Hillary và Tenzing Norgay trở thành những người đầu tiên thành công leo lên Everset, đam mê chinh phục đỉnh núi này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chi phí cho mỗi chuyến đi sẽ tiêu tốn khoảng vài chục USD. 

Trong năm 2018, có tổng cộng 560 người thành công chinh phục Everset. Tháng 4 và tháng 5 là mùa cao điểm leo núi hàng năm do thời tiết thuận lợi. 

Bốn thi thể được tìm thấy trên đỉnh núi cao nhất thế giới

Bốn thi thể được tìm thấy trên đỉnh núi cao nhất thế giới

It nhất bốn thi thể những người leo núi được phát hiện trong hai tuần đầu tiên của chiến dịch dọn dẹp Everest, báo cáo của Asia One cho biết.
Băng tan trên đỉnh Everest làm lộ ra hàng trăm thi thể

Băng tan trên đỉnh Everest làm lộ ra hàng trăm thi thể

Băng tan trên đỉnh Everest làm lộ ra hàng trăm thi thể của các nhà leo núi bỏ mạng trong quá trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

 (Nguồn: NBC News)

Song Hy
Chủ đề:

Everest

,

leo núi

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU