Tác dụng phụ đáng sợ của rau má

(VTC News) - Rau má là loại thảo dược rất tốt, lành tính nhưng cũng có thể trở thành 'cơn ác mộng' kinh hoàng cho con người nếu không được dùng đúng cách.

Rau má tuy là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính cao, vì thế không thể lạm dụng khi sử dụng. Nếu dùng nhiều rau má sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả xấu.

Gây nhức đầu

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu uống thuốc hay nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua… Bên cạnh đó, vì rau má có tính hàn nên nếu đang bị đầy bụng, tiêu chảy phải cẩn thận khi dùng, nên ăn kèm với vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.
Rau má tuy là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính cao, vì thế không thể lạm dụng khi sử dụng 

Rau má tuy là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính cao, vì thế không thể lạm dụng khi sử dụng 

Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu

Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.

Không chỉ vậy, đối với người đang có 2 bệnh trên, dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của insulin, thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Ảnh hưởng không tốt cho bà bầu

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy uống thuốc hay nước rau má quá nhiều có thể khiến phụ nữ giảm khả năng mang thai. Đối với phụ nữ đang mang bầu rau má cũng thể gây ảnh hưởng xấu vì đặc tính hàn của nó, dễ gây lạnh bụng và tiêu chảy.

Nếu đã từng có tiền sử sảy thai, động thai, sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa không ổn định, mẹ bầu không nên uống nước rau má, trừ khi được bác sĩ cho phép.

Ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây tiêu chảy

Rau má có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, nếu lạm dụng còn có thể gây tiêu chảy nhẹ. Không những vậy, do đặc tính của quá trình chế biến nước rau má là xay trực tiếp lá khi còn sống nên có thể dẫn đến việc các vi khuẩn, mầm bệnh chưa được xử lý sạch, có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Vì thế, bạn có thể nấu nước rau má lên để uống, nhưng nên nhớ không nên uống quá nhiều trong một thời gian ngắn.
Uống nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua 

Uống nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua 

Làm giảm tác dụng của thuốc

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm... Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Ước tính trung bình mỗi ngày một người khỏe mạnh có thể uống một cốc nước rau má, tương đương với khoảng 40 gram rau má trở lại, nhưng cũng không nên uống quá một tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp. Hoặc khi dùng cần hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên đúng đắn nhất.

Lời khuyên và cách dùng rau má đúng cách

Rau má không đơn thuần chỉ là rau, mà nó còn là một loại thảo dược. Do đó, khi sử dụng cần thận trọng như một loại thuốc. Học viện Y tế tại Hoa Kỳ và châu Âu đã đưa ra khuyến cáo rằng rau má mặc dù an toàn nhưng không nên sử dụng thường xuyên quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. 

Lượng dùng cho một ngày của một người bình thường được các nhà khoa học khuyên dùng là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má trở lại.

Người đang mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, tiền sử bệnh tổn thương da, ung thư hoặc người đang sử dụng một số loại thuốc thì không nên dùng rau má, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Rau má thường được ăn sống hoặc ép trực tiếp lấy nước. Do đó, khi sử dụng cần rửa thật sạch với nước để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Phụ nữ có thai không nên dùng rau má hàng ngày

Hà Phương (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN