Tạ Hoàng Bảo Việt và ý tưởng hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi

(VTC News) - Hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi thân thiện môi trường là ý tưởng của Tạ Hoàng Bảo Việt, học sinh trường THPT Khoái Châu, Hưng Yên.

Hệ thống này là sự kết hợp của 2 công nghệ làm mát bằng tháp bay hơi và vật liệu bán dẫn, được thiết lập dựa trên việc tận dụng lại những đồ cũ hỏng, đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí như sử dụng nhựa tạo tháp bay hơi, dây điện dẫn nối, bộ nguồn cũ, vật liệu bán dẫn, sử dụng nước là dung môi…

Ta Hoang Bao Viet va y tuong he thong lam mat bang thap bay hoi hinh anh 1

Hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi là ý tưởng sáng tạo của cậu học trò Tạ Hoàng Bảo Việt 

Hệ thống có cấu tạo đơn giản gồm 2 phần được kết nối với nhau bằng 1 cặp ống có độ dài tối đa là 100m (độ dài mà chưa máy điều hòa làm mát trực tiếp nào đạt được). Hệ thống sử dụng nước làm dung môi tải nhiệt với hiệu năng tương đối cao, từ đó giúp hệ thống có tốc độ làm mát nhanh, khoảng cách giữa khối trong nhà và khối ngoài trời lên đến 100m.

Một ưu điểm nữa là hệ thống không sử dụng gas làm môi chất nên rất an toàn trong sử dụng, dễ bảo dưỡng và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, sản phẩm còn tích hợp thêm chức năng làm nóng mà không sử dụng đến van đảo chiều vật lý. Bảo Việt cho biết sẽ tiếp tục cải tiến để hệ thống hoàn thiện hơn trong tương lai và mong sẽ được ứng dụng vào cuộc sống.

Nhã Phương
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU