• Zalo

Tạ Hoàng Bảo Việt và ý tưởng hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 05/04/2018 07:42:00 +07:00

Hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi thân thiện môi trường là ý tưởng của Tạ Hoàng Bảo Việt, học sinh trường THPT Khoái Châu, Hưng Yên.

Hệ thống này là sự kết hợp của 2 công nghệ làm mát bằng tháp bay hơi và vật liệu bán dẫn, được thiết lập dựa trên việc tận dụng lại những đồ cũ hỏng, đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí như sử dụng nhựa tạo tháp bay hơi, dây điện dẫn nối, bộ nguồn cũ, vật liệu bán dẫn, sử dụng nước là dung môi…

a1

Hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi là ý tưởng sáng tạo của cậu học trò Tạ Hoàng Bảo Việt 

Hệ thống có cấu tạo đơn giản gồm 2 phần được kết nối với nhau bằng 1 cặp ống có độ dài tối đa là 100m (độ dài mà chưa máy điều hòa làm mát trực tiếp nào đạt được). Hệ thống sử dụng nước làm dung môi tải nhiệt với hiệu năng tương đối cao, từ đó giúp hệ thống có tốc độ làm mát nhanh, khoảng cách giữa khối trong nhà và khối ngoài trời lên đến 100m.

Một ưu điểm nữa là hệ thống không sử dụng gas làm môi chất nên rất an toàn trong sử dụng, dễ bảo dưỡng và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, sản phẩm còn tích hợp thêm chức năng làm nóng mà không sử dụng đến van đảo chiều vật lý. Bảo Việt cho biết sẽ tiếp tục cải tiến để hệ thống hoàn thiện hơn trong tương lai và mong sẽ được ứng dụng vào cuộc sống.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: