Tá hoả nhìn đâu cũng thấy cơ quan có lãnh đạo nhiều hơn nhân viên

(VTC News) - Hàng loạt tổ chức, đoàn thể ở các tỉnh, thành phố đang có tình trạng cán bộ lãnh đạo nhiều hơn nhân viên.

Mới đây, trong bài viết Hội Nông dân tỉnh Thái Bình có 21 người, 14 người làm lãnh đạo được VTC News đăng tải, ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Bình cho biết, không chỉ có Hội Nông dân mà kể cả các tổ chức, đoàn thể khác cũng trong tình trạng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên.

Để làm rõ thông tin trên, PV VTC News đã tìm hiểu bộ máy cán bộ, công chức ở một số cơ quan, tổ chức ở Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Ta hoa nhin dau cung thay co quan co lanh dao nhieu hon nhan vien hinh anh 1

 Trụ sở Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hải Phòng. (Ảnh: Minh Khang)

Hội phụ nữ có 30 người, 18 người làm lãnh đạo

PV VTC News tìm hiểu trên Cổng thông tin điện tử của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hải Phòng được biết, cơ quan này cũng có tình trạng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên.

Ngày 3/4, trả lời PV, bà Trần Thị Thu - Phó chủ tịch Hội LHPN TP Hải Phòng cho biết, hiện nay, hội có tổng số 30 cán bộ, chuyên viên, nhân viên. Trong đó, có 1 chủ tịch, 3 phó chủ tịch quản lý 7 cơ quan chuyên môn.

Mỗi cơ quan chuyên môn có 1 trưởng ban, 1 phó ban và 1 nhân viên. Riêng Văn phòng hội có 1 chánh văn phòng và 2 phó chánh văn phòng. Tổng cộng có đến 18 người làm lãnh đạo từ cấp phó phòng, ban trở lên.

Trước câu hỏi, có nhất thiết phải cần nhiều phó ban như vậy không, bà Thu trả lời “phải có chứ” và lý giải thêm "cấp phó là người giúp việc cho trưởng ban".

Bà Thu cho biết thêm, do đặc thù của hội có nhiều phong trào hoạt động nên số lượng lãnh đạo, chuyên viên, nhân viên nêu trên cũng phù hợp với khối lượng công việc.

Ta hoa nhin dau cung thay co quan co lanh dao nhieu hon nhan vien hinh anh 2

 Trụ sở Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Vinh – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh cho biết, Hội LHPN tỉnh hiện có 25 cán bộ, chuyên viên, nhân viên. Trong đó có 12 cán bộ từ cấp phó phòng, ban trở lên gồm 1 chủ tịch, 2 phó chủ tịch và 9 trưởng, phó các cơ quan chuyên môn.

"Mặc dù là tỉnh có địa bàn rộng, song do đang trong lộ trình tinh giản biên chế nên một số cán bộ ở các cơ quan giúp việc nghỉ hoặc chuyển công tác. Hội không tuyển dụng nhân sự mới, mặc dù hiện nay đang thiếu nhiều phó ban, thậm chí là trưởng ban.

Thay vào đó, hội sẽ gộp các bộ phận, các ban có tính tương đồng với nhau để bộ máy gọn nhẹ, đồng thời sẽ tiến hành đào tạo đội ngũ cán bộ với phương châm chất lượng hơn số lượng để đảm bảo thực hiện tốt công việc được giao', bà Vinh thông tin.

Hội Nông dân có tới 4 phó chủ tịch

Cũng trong ngày 3/4, PV VTC News đã liên hệ trao đổi qua điện thoại với ông Vũ Thành Long – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh về vấn đề tổ chức cán bộ của hội này.

Theo đó, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh có 22 cán bộ, chuyên viên, nhân viên, trong đó có 1 chủ tịch, 4 phó chủ tịch và 8 trưởng, phó ban. Số lượng phó chủ tịch hội gần bằng với số phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Khi được hỏi về việc, nếu chỉ có một trưởng ban, không cần phó ban mà chỉ cần chuyên viên làm công tác chuyên môn thì có ảnh hưởng gì đến công tác của hội không, ông Long cho biết: “Câu đó cũng khó trả lời” và cho biết thêm, theo quy định hiện nay không nhất thiết phải có phó ban.

Ta hoa nhin dau cung thay co quan co lanh dao nhieu hon nhan vien hinh anh 3

 Trụ sở Hội Nông dân TP Hải Phòng. (Ảnh: Minh Khang)

Khác với Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, Hội Nông dân tỉnh Hải Dương chỉ có 2 phó chủ tịch hội.

Thông tin với PV VTC News, bà Phạm Thị Thu Bình – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hải Dương cho biết, Hội Nông dân tỉnh được biên chế 21 người nhưng đã chuyển sang Trung tâm dạy nghề tỉnh 3 người.

Hiện, hội chỉ còn 18 cán bộ, chuyên viên, nhân viên (dưới mức tối thiểu theo quy định), trong đó chỉ có 1 chủ tịch, 2 phó chủ tịch và 10 cán bộ cấp trưởng, phó phòng và 5 chuyên viên.

Bà Bình cho biết: "Thực tế công việc hiện nay, Hội Nông dân tỉnh Hải Dương phải cần đến 22 cán bộ mới đáp ứng được yêu cầu công việc. Tuy nhiên phải đảm bảo về chất lượng đội ngũ cán bộ, chứ nhiều mà không hiệu quả thì cũng không được. Chúng tôi cần bộ máy tinh gọn, hiệu quả chứ không cần số lượng”.

Hiện tại, hội còn thiếu 3 cán bộ của một ban điều hành quỹ hỗ trợ nông dân, đều do cán bộ các phòng, ban khác kiêm nhiệm.

Tuy nhiên, theo số liệu bà Bình cung cấp thì số cán bộ từ cấp phó trở lên của Hội Nông dân tỉnh Hải Dương cũng là 13/18 người.

Trong khi đó, thông tin với PV VTC News, ông Nguyễn Văn Chương – Chủ tịch Hội Nông dân Hải Phòng cho biết, số lượng cán bộ từ cấp phó trở lên của hội là 14/21 cán bộ. Đây là số lượng biên chế mức thấp nhất theo quy định hiện nay.

Trong đó, có 1 chủ tịch và 3 phó chủ tịch hội, mỗi cơ quan giúp việc (văn phòng, ban tuyên huấn, ban tổ chức – kiểm tra, ban kinh tế, ban xã hội) lại có 1 trưởng ban, 1 phó ban và 1 chuyên viên. Riêng Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân do một phó chủ tịch hội kiêm nhiệm.

Theo ông Chương, tuy Hải Phòng là một thành phố lớn, nhưng với số lượng cơ cấu cán bộ Hội Nông dân 21 người thì cơ bản đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc được giao.

>>> Đọc thêm: Sở 46 người có 44 lãnh đạo, Bộ Nội vụ kết luận thế nào?

Video: Câu chuyện bổ nhiệm cán bộ kiểm lâm tại Quảng Bình

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU