Syria yêu cầu Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức rút quân vô điều kiện

Thế giớiChủ Nhật, 30/09/2018 08:11:00 +07:00

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem kêu gọi tất cả các "lực lượng chiếm đóng bất hợp pháp" bao gồm Mỹ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân khỏi đất nước mình ngay lập tức.

Tuyên bố này được ông  đưa khi phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 29/9.

"Họ phải rút quân ngay lập tức và không có bất cứ điều kiện nào", ông al-Muallem nhấn mạnh và nói thêm rằng các lực lượng quân đội nước ngoài kéo tới Syria bất hợp pháp dưới cái cớ chống khủng bố sẽ bị xử lý. 

Mỹ đang duy trì khoảng 2.000 binh sỹ ở Syria trong khi Pháp có khoảng 1.000 binh sỹ đang hiện diện ở các khu vực của quốc gia Trung Đông này. 

Cũng trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Syria nhấn mạnh "Damacus sẽ tiếp tục cuộc chiến đấu linh thiêng cho tới khi thanh tẩy tất cả các vùng lãnh thổ Syria khỏi tay của các nhóm khủng bố và bất cứ sự hiện diện bất hợp pháp nào". 

n83048639-72573021

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 29/9. (Ảnh: IRNA)

Ông cũng kêu gọi người tị nạn Syria trở về, khẳng định cuộc chiến chống khủng bố khiến 360.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa từ năm 2011 sắp kết thúc. Ngoại trưởng Syria nói thêm rằng đây là thời điểm thích hợp để người dân trở về, đồng thời chỉ trích cộng đồng quốc tế đã lan truyền tâm lý lo ngại khiến người tị nạn không dám hồi hương. 

"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân đạo tạo điều kiện để tạo điều kiện cho người Syria được trở về quê nhà", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Syria cho biết. 

Về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, ông Muallem khẳng định Damascus lên án sử dụng loại vũ khí này trong mọi trường hợp. Ông cũng khẳng định nhiều nước đã đưa ra những cáo buộc sai trái đối với Syria mà không cung cấp bằng chứng nào. 

Tuyên bố của Ngoại trưởng Syria được đưa ra trong bối cảnh lực lượng quân chính phủ Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga và Iran đã đánh bật hầu hết lực lượng phiến quân và phe nổi dậy ra khỏi các lãnh thổ mà chúng chiếm đóng.

Damascus nhiều tháng qua đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phe đối lập nhưng thỏa thuận được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua về một khu phi quân sự đã ngăn cuộc chiến mà nhiều người cảnh báo sẽ trở thành một thảm họa nhân đạo nếu xảy ra. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thỏa thuận này sẽ thực thi thế nào, trong khi các lực lượng nổi dậy tỏ ý định không muốn hợp tác. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn