• Zalo

Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giao tranh ác liệt ở miền Bắc

Thế giới Thứ Năm, 10/10/2019 21:55:00 +07:00

Lực lượng dân chủ Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu giao tranh ác liệt và leo thang.

Ít nhất 100 thành viên người Kurd đã thiệt mạng, máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị bắn rơi. Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) chiều 10/10 cho biết, bắt đầu các cuộc giao tranh với vũ khí hạng nhẹ và trung bình giữa lực lượng dân chủ Syria (SDF) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Ras al-Ain.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch trên mặt đất và bắn pháo vào nhiều vị trí trong thành phố Ras al-Ain. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, kể từ khi bắt đầu chiến dịch từ chiều qua tới nay đã tiêu diệt 109 thành viên lực lượng người Kurd. Trong khi đó, Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ít nhất 12 người dân nước này ở các khu vực trong thị trấn bên biên giới bị thương do đạn súng cối bắn từ Syria.

thaochay

Người dân địa phương tháo chạy khỏi vùng chiến sự. (Ảnh: AP) 

Cùng với chiến dịch này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa mở cửa biên giới cho 3,6 triệu người tị nạn Syria ở nước ông tới châu Âu nếu các nước châu Âu gọi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria là "sự chiếm đóng".

Dư luận khu vực tiếp tục lên án chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng các hoạt động quân sự đang đi ngược lại với "mùa xuân hòa bình" do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở khu vực biên giới ở miền bắc Syria với mục đích tiêu diệt khủng bố và thiết lập một khu vực an toàn cho sự trở về của người tị nạn Syria.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit khẳng định rằng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào chủ quyền và lãnh thổ của Syria sẽ làm gia tăng sự thù địch trong khu vực theo cách khó kiểm soát. Ông Aboul Gheit cho rằng cuộc tấn công này chỉ gia tăng tiêu cực và là sự can thiệp của các cường quốc vào các vấn đề Arab.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin