• Zalo

Syria tuyên bố bắn rơi máy bay trinh sát không người lái của Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 18/03/2015 11:35:00 +07:00

Các quan chức Mỹ xác nhận nước này đã mất một phi cơ không người lái Predator ở vùng tây bắc Syria vào hôm 17/3.

Các quan chức Mỹ xác nhận nước này đã mất một phi cơ không người lái Predator ở vùng tây bắc Syria vào hôm 17/3.

Trong khi đó hãng tin nhà nước của Syria - SANA cho hay, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ một máy bay trinh sát thù địch của Mỹ ở tỉnh Latakia do chính phủ kiểm soát.
Một máy bay không người lái của Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ) 
 SANA không nói rõ loại máy bay bị bắn hạ.

Nếu các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực sự đã bắn hạ máy bay Mỹ thì điều này có thể ảnh hưởng tới chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS), bắt đầu ở Syria từ tháng 9/2014.

Mỹ trước đó mô tả hệ thống phòng không của Syria là “nằm im”, nghĩa là hệ thống đó không tấn công các máy bay của liên quân chống IS khi máy bay Mỹ và các nước khác tiến hành oanh kích các chiến binh IS.

Cho đến nay các cuộc không kích của Mỹ chưa nhắm vào quân đội Assad và cơ sở hạ tầng quân sự của Syria.

Một quan chức Mỹ nói rằng, vụ việc hôm 17/3 diễn ra vào khoảng 19h40 ở Syria, vào thời điểm Mỹ mất liên lạc với một máy bay MQ-1 Predator không vũ trang đang hoạt động trên bầu trời tây bắc Syria.

Một quan chức Mỹ thứ 2 giấu tên cho hay, phi cơ nói trên cất cánh từ một căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức thứ 3 xác nhận máy bay này tác chiến ở tỉnh Latakia. Một quan chức Mỹ thứ 4 khẳng định chiếc máy bay đã bị phá hủy.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ không sẵn lòng cung cấp chi tiết thêm về việc chiếc máy bay bị phá hủy. Họ không khẳng định lực lượng quân đội của Tổng thống Assad đã bắn hạ nó. Họ chỉ nói nguyên nhân vụ việc vẫn chưa rõ.

Đây là sự cố đầu tiên thuộc dạng này xảy ra kể từ khi liên quân do Mỹ dẫn đầu phát động chiến dịch không kích IS, đầu tiên ở Iraq, sau đó ở Syria.

Tuy nhiên đây không phải là chiếc máy bay đầu tiên của liên quân bị rơi ở Syria.

Hồi tháng 12/2014, một phi công Jordan tham gia chiến dịch không kích nói trên đã bị các chiến binh IS bắt giữ sau khi máy bay của anh này bị rơi ở đông bắc Syria.

Nguồn: Trung Hiếu/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin