Syria quyết tâm mở chiến dịch giải phóng phía nam bất chấp cảnh báo của Mỹ
  • Zalo

Syria quyết tâm mở chiến dịch giải phóng phía nam bất chấp cảnh báo của Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 30/05/2018 07:28:00 +07:00

Sau khi giải phóng toàn bộ thủ đô Damascus khỏi tay các lực lượng phiến quân, quân đội chính phủ Syria chuẩn bị mở chiến dịch lớn giải phóng khu vực phía Nam, gần biên giới Syria – Israel bất chấp cảnh báo của Mỹ.

Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria cho biết mặc dù Washington cảnh báo Damascus không được tấn công phiến quân ở phía nam Syria, quân đội chính phủ Syria (SAA) sẽ vẫn mở chiến dịch giải phóng khu vực này và tiễu trừ khủng bố ở bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Syria  mà không cần phải xin phép bất cứ nước nào, kể cả Mỹ.

“Quân đội Syria luôn hành động vì lợi ích của người dân Syria và không cần sự cho phép của Mỹ hay ông Trump để tiêu diệt khủng bố ở bất cứ nơi nào trên đất nước. Chiến dịch tại Deraa sẽ sớm bắt đầu nhưng hiện chúng tôi đang tránh tối đa bạo lực và đồng ý mọi thỏa thuận đầu hàng nếu có”, Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria.

Nguồn tin này cũng cho biết chính phủ Syria sẽ chỉ đạo quân đội Syria và các lực lượng của chính phủ giải phóng toàn bộ lãnh thổ Syria: “Mục đích của chúng tôi là giải phóng từng km vuông của Syria khỏi sự chiếm đóng của khủng bố và chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện. Quân đội Syria đủ năng lực để làm việc này”.

1057107681

Quân đội Syria sẽ mở chiến dịch lớn ở khu vực phía Nam đất nước, bất chấp cảnh báo của Mỹ. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Syria)

Tuyên bố không chính thức này được đưa ra sau khi phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 25/5 đưa ra cảnh báo rằng Mỹ sẽ có các biện pháp cứng rắn và phù hợp để chống lại Syria trong trường hợp Tổng thống Syria Bashar Assad quyết định tấn công khu vực phía nam Syria.

Phát ngôn viên Nauert đưa ra tuyên bố nói trên chỉ vài giờ sau khi các tờ truyền đơn được rải xuống các thành phố và làng mạc tại khu vực phía tây nam Deraa, kêu gọi phiến quân hạ vũ khí đầu hàng quân đội Syria trước khi lực lượng này mở chiến dịch tấn công quy mô lớn.

Tỉnh Deraa của Syria hiện đang bị chia cắt và phần lớn lãnh thổ bị kểm soát bởi các nhóm phiến quân đối lập, các khu vực biên giới đều bị phiến quân chiếm giữ. Lực lượng khủng bố IS cũng hiện diện trong khu vực, xung đột giữa các nhóm phiến quân tại khu vực này gia tăng trong những ngày gần đây.

Video: Quân đội Syria nã pháo phản lực san phẳng phòng tuyến của khủng bố IS

Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Syria quyết tâm mở chiến dịch giải phóng phía nam bất chấp cảnh báo của Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin