• Zalo

Syria cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho phe khủng bố IS

Thế giới Thứ Hai, 09/10/2017 19:43:00 +07:00

Trung tướng Ali Al Ali, Giám đốc cơ quan mật vụ chính của quân đội Syria cho biết, Mỹ đang ngấm ngầm cung cấp vũ khí cho những tay súng khủng bố ở Syria, chứ không phải cho phe đối lập.

Phát biểu tại sự kiện trưng bày lô vũ khí tịch thu được của phiến quân, Trung tướng Ali Al Ali khẳng định: “Chúng tôi biết từ ngày 5/6 đến ngày 15/9, Mỹ đã cung cấp 1.421 xe tải với trang thiết bị quân sựvũ khí đến Syria. Vũ khí mang danh nghĩa chống khủng bố, nhưng cuối cùng đã rơi vào tay ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) tự xưng và Jabhat al-Nusra".

Theo Giám đốc cơ quan mật vụ chính của quân đội Syria, hầu hết các loại vũ khí rơi vào tay các phần tử cực đoan Syria theo cùng một cách sau: Vũ khí được mua bởi các công ty quốc phòng Mỹ Chemring & Orbital ATK theo chương trình nhà nước của Lầu năm góc để hỗ trợ cho đồng minh Mỹ.

1476880468_bzzs

Sau Nga, đến lượt Syria cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho IS. (Ảnh: RIA Novosti)

Trung tướng Al-Ali giải thích rằng, những vũ khí này được đưa đến Trung Đông bằng đường biển và đi vào Syria thông qua các khu vực biên giới mà lực lượng của chính phủ không kiểm soát.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những cáo buộc liên quan tới việc Mỹ viện trợ vũ khí cho khủng bố ở Syria.

Hôm 4/10, Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc Mỹ hỗ trợ IS, giúp nhóm khủng bố này có thể tiến hành hàng loạt cuộc phản công tại miền Đông Syria.

Video: Xem sức mạnh hủy diệt của xe phá mìn Nga ở Syria

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất giúp IS chưa bị đánh bại hoàn toàn tại Syria không phải do khả năng quân sự của tổ chức này, mà là do sự ủng hộ và giúp đỡ từ phía Mỹ”.

Theo Thiếu tướng Konashenkov, nhiều vụ tấn công gần đây nhằm vào quân đội Chính phủ Syria đều “xuất phát từ khu vực bán kính 50km xung quanh cửa khẩu At-Tanf tại biên giới Syria-Jordan”, nơi liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu có một căn cứ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin