Syria bất ngờ đồng ý bàn giao vũ khí hóa học

(VTC News) - Truyền hình Syria thông báo quốc gia này đã chấp nhận đề nghị đưa vũ khí hóa học vào sự kiểm soát của quốc tế.

Thủ tướng Wael al Halki cho biết, Syria chấp nhận lời đề nghị bàn giao vũ khí hóa học để hạn chế đổ máu ở Syria vào buổi tối 10/9.
Hãng tin tức Interfax của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Syria Walid al Moualem cho biết: "Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đề xuất ý kiến Syria nên bàn giao vũ khí hóa học cho quốc tế và chúng tôi đồng ý với ý kiến này vào buổi tối cùng ngày". Interfax nói Syria đồng ý vì điều này sẽ "loại bỏ việc tấn công quân sự của Mỹ".
Thủ tướng Syria Wael al Halki Syria chấp nhận lời đề nghị bàn giao vũ khí hóa học để hạn chế đổ máu ở Syria

Thủ tướng Syria Wael al Halki Syria chấp nhận lời đề nghị bàn giao vũ khí hóa học để hạn chế đổ máu ở Syria

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Obama vẫn có kế hoạch thuyết phục Quốc hội nước này thông qua kế hoạch tấn công trừng phạt Syria như một lựa chọn thêm.
Ngoại trưởng Anh William Hague cảnh báo: "Làm sao chúng ta có thể phân biệt được đây là tiến triển tốt hay chỉ là biện pháp trì hoãn tạm thời? Chúng ta phải chắc chắn rằng, đó không phải là chiêu đánh lạc hướng". 
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cũng tỏ ra hoài nghi về bước tiến đấy bất ngờ này vì chính phủ Al-Assad vẫn luôn khẳng định không nắm giữ vũ khí hóa học.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố có thể dừng kế hoạch tấn công trừng phạt Syria nếu chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ vũ khí hóa học và đặt chúng dưới sự kiểm soát của quốc tế.
Chính quyền tổng thống Al-Assad từng bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học với quy mô nhỏ "nhiều lần" kể từ tháng 3. 

Đỉnh điểm là nghi án tấn công vào khu vực ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21/8 làm hơn 1.400 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là trẻ em.

Quốc Thiên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN