Symantec lao đao trước sự tấn công của hacker

(VTC News) - Hãng bảo mật Symantec đã phát hành bản vá lỗi cho chương trình PcAnywhere nhưng đến nay, có khoảng 200.000 máy tính vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của hacker.

» Hacker tống tiền hãng bảo mật Symantec
» Thư của tỷ phú trẻ và khái niệm Hacker Way
» Hacker chèn clip sex lên Youtube
» Hacker Nga bán nhà trả nợ nạn nhân
» Hacker bí ẩn trộm 3,2 triệu USD từ các tập đoàn Mỹ
» Website chứa mã nguồn của Linux bị hacker tấn công
» Hacker Syria đánh sập AnonPlus của Anonymous

Điều đáng lo ngại là trong số 200.000 máy tính đang bị hacker kiểm soát bao gồm rất nhiều nạn nhân mà thông tin về thẻ tín dụng cá nhân và nhiều dữ liệu nhạy cảm khác đang bị nhòm ngó bất hợp pháp.

Những số liệu về việc hàng trăm ngàn máy tính vẫn bị hacker kiểm soát được Rapid7 – một công ty chuyên về quản lý an ninh công ty, tiết lộ sau khi nghiên cứu mạng lưới máy tính đã sử dụng các phiên bản cũ của phần mềm pcAnywhere chưa được vá lỗi và những người dùng vẫn bị nhiễm mã độc dù đã cập nhật bản vá lỗi từ Symantec.

Trước đó, hãng bảo mật Symantec đã khuyến cáo người dùng cần nhanh chóng vô hiệu hóa phần mềm pcAnywhere của họ, sau khi hãng xác nhận đã để rò rỉ mã nguồn.

Hãng bảo mật này nói rằng, lỗ hổng của pcAnywhere là kết quả của vụ tin tặc tấn công và lấy cắp được mã nguồn của họ. Lỗ hổng cho phép giới tội phạm số có thể điều khiển kết nối của các máy tính với nhau.


Symantec vẫn đang đau đầu với cái tên pcAnywhere - Ảnh: Slashgear
Theo Rapid7 nguyên do dẫn đến tình trạng có tới 200.000 máy tính vẫn bị kiểm soát là do bản vá lỗi của Symantec... chưa đủ mạnh để ngăn chặn những vụ tấn công được nhóm hacker Anonymous mở rộng. Hiện tại, có khoảng 2,5% những máy tính đã bị tấn công thông qua phần mềm pcAnyWhere vẫn chưa cập nhật bản vá lỗi.
Trong khi đó, Symantec chắc chắn sẽ không bao giờ công bố chính thức đã có bao nhiêu máy tính đã bị dính mã độc và đã cập nhật bản vá lỗi.

Giám đốc bảo mật của Rapid7, ông Moore, khẳng định rằng: “Có vẻ như những nỗ lực của Symantec không đạt được hiệu quả cao khi bản vá lỗi không đạt được hiệu quả như mong đợi. Thật không vui khi phải nói rằng rất nhiều máy tính vẫn đang bị kiểm soát với số lượng dữ liệu khổng lồ như vậy. E rằng Symantec có quá ít “quyền năng” để có thể giải quyết được tình hình hiện tại và những gì có thể xảy ra trong thời gian tới.”

Ngọc Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN