Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

SV tố phần mềm thi của ĐH FPT bị lỗi nghiêm trọng

(VTC News)- Phan Lê Việt Anh cho rằng mình bị nhóm sinh viên gian lận tấn công vào phần mềm thi của trường ĐH FPT và sửa bài thi của mình.

Sinh viên bị bạn hành hung, sửa điểm

Khi phát hiện phần mềm thi của trường ĐH FPT có lỗi, Phan Lê Việt Anh một sinh viên năm thứ 4 (cơ sở Hà Nội) đã báo cáo sự việc lên nhà trường. Tuy nhiên, hơn 2 tháng sau sự việc, hiện tại trường ĐH FPT vẫn chưa có một trả lời thoả đáng dành cho Việt Anh.

Quá bức xúc với cách xử lý chậm chạp của nhà trường, ngày 19/2, Phan Lê Việt Anh đã đưa ra những bằng chứng cụ thể nhằm làm rõ sự yếu kém cụ thể là phần mềm thi, kiểm tra của ĐH FPT trên diễn đàn HAVonline.net.
Phan Lê Việt Anh thông báo cho lãnh đạo ĐH FPT lỗi phần mềm thi của nhà trường 

Việt Anh cho biết, dù hệ thống phần mềm đã được nâng cấp nhiều lần tuy nhiên vẫn không có tác dụng với những sinh viên rành về công nghệ. Theo cậu sinh viên này, không quá khó để có thể vào hệ thống thi của trường để thay đổi kết quả thi, sửa bài thi của người khác.

Do phản ánh một nhóm sinh viên đã gian lận trong thi cử nên Việt Anh bị nhóm này trả thù bằng cách hành hung ném cả xe và người xuống mương. Sau đó, không lâu, nhóm sinh viên kia còn tấn công vào phần mềm thi của nhà trường để sửa bài thi của Việt Anh. Việt Anh đã cung cấp bài thi gốc cho lãnh đạo nhà trường và bản thân lãnh đạo nhà trường cũng thừa nhận bài thi không thể dưới điểm trung bình và khác hoàn toàn so với bài thi bị nghi là sửa.

Để có bằng chứng chứng minh là hệ thống phần mềm thi của nhà trường bị lỗi, Việt Anh đã phải xin phép 1 bạn học cho mình sửa 2/40 câu ( tương đương 0,5 điểm) trên hệ thống của nhà trường. Toàn bộ quá trình này được Việt Anh quay lại video và gửi thông tin về cho nhà trường để chứng minh cho những gì mình nói là có cơ sở.
Việt Anh đã chiếm được quyền trong email của H.DM (sinh viên bị cho là gian lận) để tố cáo cậu ta đã sửa bài thi của Việt Anh và một người bạn 

Lý giải việc tố cáo H ( một sinh viên năm thứ 3 của ĐH FPT) và cách thức lấy được danh sách các sinh viên gian lận, Việt Anh cho biết: “Ở trường thì thường có các nhóm sinh viên gian lận chơi với nhau, và chỉ những sinh viên trong nhóm mới có được phần mềm gian lận. Những nhóm này thường hoạt động theo kiểu private share nên rất khó điều tra. Nhóm sinh viên H cũng không phải ngoại lệ.

Để chắc chắn rằng phần mềm của mình không bị rò rỉ ra bên ngoài chỉ có thành viên trong nhóm mới được sử dụng nên sinh viên H có chèn thêm 1 đoạn code để tự động gửi thông tin của những sinh viên sử dụng phần mềm này về email của mình. Em có tiến hành các kỹ thuật và chiếm được quyền quản lý email này của sinh viên H vì thế nên em có thể có đầy đủ danh sách sinh viên gian lận”. 

Việt Anh cũng chia sẻ lý do việc mình thông tin hệ thống trường ĐH FPT có lỗi và việc tố cáo nhóm sinh viên gian lận là vì quyền lợi của toàn bộ sinh viên nhà trường.

Chàng sinh viên này cũng băn khoăn tự đặt câu hỏi trong 3 năm nay không biết đã bao nhiêu sinh viên dựa vào đây để gian lận? Bao nhiêu sinh viên đã bị sinh viên khác sửa bài và bị mất tiền bạc và công sức để học lại? Rồi sau vài năm nữa, liệu sẽ có thêm bao nhiêu sinh viên sẽ làm như H? 

ĐH FPT nhận phần mềm thi có lỗi

Sau khi VTC News thông tin về sự việc, chiều qua ngày 21/2, ông Nguyễn Xuân Phong, phó hiệu trưởng ĐH FPT đã có thông tin chính thức liên quan đến vi phạm thi cử tại Trường Đại học FPT được sinh viên Phan Lê Việt Anh cung cấp và công bố.
Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó hiệu trưởng ĐH FPT 

Về việc sinh viên Phan Lê Việt Anh bị một nhóm sinh viên cùng trường gây gổ đánh nhau, đại diện ĐH FPT cho biết: “Sự việc đã được Trường Đại học FPT phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giải quyết tháng 11/2011 và ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo toàn trường nhóm sinh viên có hành vi gây gổ đánh nhau”. 

Về việc phản ánh phần mềm thi của Trường Đại học FPT có lỗi, ông Phong cho biết: “Các phần mềm phục vụ thi cử do Hội đồng phát triển phần mềm của Trường Đại học FPT biên soạn. Phần mềm này thường xuyên được nâng cấp. Gần đây nhất, sau khi nhận thông tin do sinh viên cung cấp, phần mềm đã được nâng cấp khắc phục lỗi và tiếp tục dùng trong các kỳ thi của nhà trường”.

Bên cạnh đó, về việc sinh viên Phan Lê Việt Anh phản ánh nội dung bài thi của mình đã bị sửa, lãnh đạo nhà trường chia sẻ: “Với những thông tin mà sinh viên Phan Lê Việt Anh cung cấp, cùng với những đánh giá, kiểm tra của các bộ phận nghiệp vụ liên quan, Ban đào tạo Trường Đại học FPT hiện chưa đủ cơ sở chắc chắn để kết luận bài làm của Việt Anh đã bị sửa cũng như người sửa là sinh viên đã được Việt Anh nêu tên”. 

Lãnh đạo nhà trường chia sẻ: “Những trường hợp vi phạm khi các quy định của Trường Đại học FPT – trong đó có quy định về cấm sử dụng các phần mềm ngoài các phần mềm quy định trong quá trình thi, quy định về truy cập trái phép vào hệ thống CNTT của nhà trường – khi có đủ bằng chứng xác thực sẽ được Trường Đại học FPT xử lý nghiêm minh”.

Ban Đào tạo Trường Đại học FPT  cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và cập nhật thông tin về sự việc. 

Tuy nhiên, trong thông báo được gửi phóng viên ngày 21/2, lãnh đạo trường ĐH FPT mới chỉ nhận phần mềm thi của mình có lỗi song lại cho rằng chưa đủ cơ sở để khẳng định lỗi này có khiến những SV có ý định gian lận có thể thay trắng đổi đen được kết quả thi cử hay không?

Do đó, câu hỏi đặt ra là đã có bao nhiêu sinh viên đã gian lận khi sử dụng phần mềm thi lỗi của nhà trường vẫn chưa được nhà trường giải đáp một cách thấu đáo.

Sau khi có thông tin trả lời chính thức của nhà trường cho báo chí, Việt Anh cho biết cậu không hề hài lòng với kết luận nhà trường đưa ra như việc nhà trường không dám nhận lỗi về mình. Bên cạnh đó, Việt Anh cũng cho rằng không có chuyện đánh nhau như nhà trường trả lời mà cậu bị nhóm sinh viên kia hành hung.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc .

Phạm Thịnh

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN