Suýt mất mạng do mảnh xương heo ở phế quản

Tin tứcChủ Nhật, 18/04/2021 12:32:31 +07:00
(VTC News) -

Sau nhiều ngày ho sặc, khó thở, người đàn ông đến bệnh viện khám và được chẩn đoán viêm phổi nặng do xương heo mắc ở phế quản.

Ngày 18/4, ThS.BS Nguyễn Hải Công, Trưởng khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng), cho biết BV đang điều trị một nam bệnh nhân mắc viêm phổi, suy hô hấp rất nặng do hóc dị vật.

Bệnh nhân này 67 tuổi, làm bảo vệ tại TP.HCM. Trước đó, người này đến khám tại Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng ho sặc, khó thở nhiều.

Qua nội soi phế quản ống mềm, các bác sĩ phát hiện dị vật là mảnh xương heo lớn cắm vào lòng phế quản phổi phải của bệnh nhân. Đây là nguyên nhân gây tình trạng viêm phổi kéo dài, áp-xe hóa trong phổi.

Suýt mất mạng do mảnh xương heo ở phế quản - 1

Mảnh xương được gắp ra khỏi phế quản của bệnh nhân (Ảnh: BV Quân y 175). 

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào phòng nội soi. Sau 15 phút, dị vật mảnh xương được lấy ra ngoài bằng kìm chuyên dụng qua nội soi phế quản ống mềm. Hiện tại, bệnh nhân ổn định sức khỏe, tình trạng viêm phổi, suy hô hấp cải thiện rõ rệt.

Người đàn ông cho biết không nhớ đã sặc dị vật lúc nào; bản thân là lao động tự do, không có nhà và người thân. Do bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhân viên y tế khoa Lao và Bệnh phổi kêu gọi hỗ trợ, quyên góp chi phí để điều trị.

Theo Bác sĩ Công, khoa thường xuyên tiếp nhận và xử lý các trường hợp kẹt dị vật khí quản và đường thở. Tuy nhiên, bệnh nhân này là một trong số ít trường hợp hóc dị vật dẫn đến tình trạng viêm phổi, suy hô hấp nặng. Nếu tình trạng kéo dài và không được cấp cứu sớm, bệnh nhân có thể tử vong.

MAI THÚY

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp