Suýt chết vì sặc cháo

(VTC News) - Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận một trường hợp trẻ Ng. Th. T. 9 tháng tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM, trong tình trạng gồng giật, tím tái. 

Khai thác bệnh sử ghi nhận cách nhập viện 3 giờ, trẻ được người nhà đút cháo cho ăn trong khi trẻ đang khóc, trẻ bị ho sặc sụa, tím tái, được người nhà hút mũi miệng, sau đó đưa trẻ nhập bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

              Ảnh minh họa: Khi cho trẻ ăn cơm, cháo: Tránh đút cho trẻ ăn khi trẻ đang khóc.

Ảnh minh họa: Khi cho trẻ ăn cơm, cháo: Tránh đút cho trẻ ăn khi trẻ đang khóc.

Tại đây, ghi nhận trẻ tím tái, gồng toàn thân, thở không hiệu quả. Được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản giúp thở, chống co gồng. Xét nghiệm cấp cứu khí máu động mạch ghi nhận trẻ bị thiếu oxy máu nặng, Xquang phổi có hình ảnh thâm nhiễm lan toả 2 phế trường.

Trẻ được đưa vào khoa Hồi sức tích cực để hỗ trợ hô hấp, điều chỉnh các rối loạn nước điện giải, toan kiềm và dùng kháng sinh điều trị viêm phổi hít. Kết quả sau 1 tuần điều trị tình trạng của trẻ cải thiện dần, bé tỉnh táo, được cai máy thở và không cần thở oxy nữa.


Qua trường hợp này, Bác sỹ Nguyễn Minh Tiến lưu ý đến quí phụ huynh, người giữ trẻ một số việc liên quan đến cách cho ăn để tránh không bị sặc. Tránh đút cho trẻ ăn khi trẻ đang khóc. Mỗi lần cho trẻ từng ít một, vừa khả năng nhai nuốt của trẻ.

Động viên, khuyến khích trẻ ăn, tránh “hăm dọa” “đe nẹt” trẻ làm trẻ sợ, mất phổi hợp động tác nuốt gây sặc thức ăn vào đường thở
. Sau khi cho trẻ ăn xong cần để đầu cao, tránh cho trẻ hoạt động mạnh.

» Gặp tình huống nguy cấp: Cách nào cứu sống?
» Bệnh nguy kịch không ngờ ở trẻ
» Đau lòng bố châm lửa dọa, không ngờ thiêu chân con
» Không biết cách ăn sắn: Nguy hiểm tính mạng

Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN